Home / Cây thuốc / Cây bưởi bung là cây gì? có tác dụng gì? thường sống mọc ở đâu?

Cây bưởi bung là cây gì? có tác dụng gì? thường sống mọc ở đâu?

Đánh giá bài viết

Nhiều người thắc mắc Cây bưởi bung là cây gì? có tác dụng gì? thường sống mọc ở đâu? Bài viết hôm nay cây có tác dụng gì sẽ giải đáp điều này.

Bài viết liên quan:

 

Cây bưởi bung là cây gì? có tác dụng gì? thường sống mọc ở đâu?

Cây bưởi bung còn có tên khác là cây cơm rượu, co dọng dạnh (Thái), cát bối.

Bưởi bung là loại cây nhỡ, có thể cao 5-8m, cành non có lông nhỏ, cành già màu nâu đỏ, vỏ có mùi thơm như xoài. Lá nhiều, mọc đối, phiến lá hình trái xoan thuôn dài 5-15cm, rộng 2,5-6cm, trên lá có những túi tiết tinh dầu, lá non có lông, lá già nhẵn. Hoa nhỏ, màu trắng, thơm, mọc thành ngù ở kẽ lá hay đầu cành. Quả hình cầu, khi chín màu vàng nhạt, có vị ngọt, ăn được, hạt dài, cứng, đen.

Bưởi bung mọc và phân bố ở hầu hết các tỉnh, đặc biệt nhiều ở các tỉnh đồng bằng Bắc bộ, chúng ta thường thấy cây bưởi bung mọc ở các bờ dào, bụi dậm ven bờ ao, bờ hồ.

Quả bưởi bung khi chín có màu hồng nhạt, mọng nước, vị ngọt nhẹ, mùi thơm. Trẻ nhỏ vùng quê thường vặt quả này ăn, quả ăn rất ngon.

Để làm thuốc, có thể thu hái quanh năm. Thường dùng tươi, hoặc thể phơi, sấy khô.

Theo Đông y: Thân (lõi) và rễ cây bưởi bung có vị ngọt, tính bình. Có tác dụng hành huyết, hoạt huyết, kiện tỳ, chỉ khái. Dùng chữa đau khớp xương do phong thấp, đòn ngã đau nhức, đau dạ dày, viêm phế quản, cảm mạo, ho suyễn, … Liều dùng: 15-30g sắc uống hoặc nghiền mịn uống.

Cây bưởi bung là cây gì? có tác dụng gì? thường sống mọc ở đâu?
Cây bưởi bung là cây gì? có tác dụng gì? thường sống mọc ở đâu?

Cây bưởi bung có tác dụng:

– Chữa cảm cúm: Dùng lá bưởi bung 20g; sắc lấy nước, chia thành 3 lần uống trong ngày.

– Chữa kém ăn, bụng đầy trướng: Dùng quả bưởi bung 15-20g, vỏ quít 7g; sắc nước uống thay trà trong ngày.

– Phụ nữ kém ăn, da vàng sau khi sinh nở: Dùng lá và cành non bưởi bung sao vàng 10-15g; sắc nước, chia ra uống thay nước trong ngày. Có tác dụng kích thích tiêu hóa, giúp ăn ngon miệng, thông huyết ứ ở phụ nữ sau khi sinh đẻ.

– Mụn ổ gà mọc ở bẹn nách, thối loét lâu ngày, ăn vào tới xương: Lá bưởi bung 1 nắm, lá ổi 1 nắm, lá thổ phục linh 1 nắm; cả 3 vị rửa sạch, thái nhỏ, lấy lá chuối non hơ nóng cho mềm, gói thuốc lại, to nhỏ tùy theo mụn nhọt; mặt nào định đặt lên mụn thì châm nhiều lỗ, cho nước thuốc dễ thấm vào mụn.

Qua bài viết Cây bưởi bung là cây gì có tác dụng gì thường sống mọc ở đâu? của chúng tôi có giúp ích được gì cho các bạn không, cảm ơn đã theo dõi bài viết.

Từ khóa liên quan:

  • cây bưởi bung chữa bệnh gì
  • tác dụng của cây bưởi bung
  • tên khoa học cây bưởi bung
  • công dụng cây bưởi bung
  • cách bứng cây bưởi
  • mô tả cây bưởi bung

Để lại bình luận

Để lại bình luận

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *