Home / Cây thuốc / Cây chè đắng là cây gì? có tác dụng gì? thường mọc sống ở đâu?

Cây chè đắng là cây gì? có tác dụng gì? thường mọc sống ở đâu?

Nhiều người thắc mắc Cây chè đắng là cây gì? có tác dụng gì? thường mọc sống ở đâu? Bài viết hôm nay cây có tác dụng gì sẽ giải đáp điều này.


Bài viết liên quan:

Cây chè đắng là cây gì? có tác dụng gì? thường mọc sống ở đâu?

Chè đắng còn có nhiều tên gọi khác như khổ đinh trà, chè đinh (sở dĩ có tên này vì sau khi thu hái, người ta cuộn lại giống hình cái đinh), tên khoa học là Camellia sinensis, thuộc họ chè (Theaceae, đồng nghĩa Camelliaceae, Gordoniaceae)….

Chè đắng phân bố ở các tỉnh miền núi phía Bắc như Cao Bằng, Lào Cai, Bắc Cạn, Hòa Bình, mọc rải rác trên núi đá vôi gần bờ khe suối.

Cây chè đắng là cây gì? có tác dụng gì? thường mọc sống ở đâu?
Cây chè đắng là cây gì? có tác dụng gì? thường mọc sống ở đâu?

Theo đông y, chè đắng có vị đắng, ngọt hơi chua, hàn, không độc, tác dụng vào gan lách, phổi, thận. Nhờ sự có mặt các thành phần hóa học trong chè mà nó có nhiều tác dụng phòng và chữa bệnh.

Chẳng hạn chất cafein tác dụng lên trung khu thần kinh làm hưng phấn tinh thần, tư duy hoạt bát, phục hồi sức khỏe nhanh sau lao động mệt mỏi, tăng cường co bóp cơ vân nhưng lại làm hạn chế sự hấp thu canxi ở ruột….

Thành phần hóa học của chè chủ yếu là tanin chiếm 10-20%, cafeine 1-6%. Ngoài ra còn chứa theophyline, theobsonine và xanthine. Trong tanin của chè thành phần chủ yếu là gallorfl, epigalocatahol, galloy – L – epiecitecline và L – epicatechol. Để tồn tại cafeine đã kết hợp với tanin. Hàm lượng cafein cao ở lá chè non.

Cây chè đắng có tác dụng:

– Lá phơi khô ủ cho mềm rồi cuộn chặt lại như tổ sâu kèn, đóng gói thành túi 100g, 200g hoặc 500g. Ngày dùng 1-2g (tương đương với 1-2 lá đã cuộn tổ) cho vào nước ấm, đổ nước sôi vào hãm uống. Hâm đến khi nước chè loãng thì thôi.

– Lá chè đắng khô đem tán nhỏ, rây bột rồi đóng túi lọc, mỗi túi có 0,5g bột. Khi dùng pha với nước sôi như các loại trà túi lọc khác, mỗi lần 1 túi ngày 2-3 lần

– Dùng phối hợp, lá chè đắng và lá bạch quả lượng hai thứ bằng nhau, để nguyên củ lá hoặc tán thành bột khô, mỗi lần dùng 1g bột hỗn hợp, pha uống trong ngày như uống trà. Thuốc làm tăng tuần hoàn não, tăng cường trí nhớ.

Qua bài viết Cây chè đắng là cây gì có tác dụng gì thường mọc sống ở đâu? của chúng tôi có giúp ích được gì cho các bạn không, cảm ơn đã theo dõi bài viết.Từ khóa liên quan:

  • hình ảnh cây chè đắng
  • công dụng cây chè đắng
  • tác dụng cây chè đắng
  • tài liệu cây chè đắng
  • cách nhận biết cây chè đắng
  • cách trồng cây chè đắng
  • đặc điểm của cây chè đắng
  • nguồn gốc cây chè đắng
  • kỹ thuật trồng cây chè đắng
  • cây chè đắng như thế nào

Để lại bình luận

Để lại bình luận

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *