Home / Cây thuốc / Cây cỏ xạ hương là cây gì? có tác dụng gì? sống mọc ở đâu?

Cây cỏ xạ hương là cây gì? có tác dụng gì? sống mọc ở đâu?

Nhiều người thắc mắc Cây cỏ xạ hương là cây gì? có tác dụng gì? sống mọc ở đâu? Bài viết hôm nay cây có tác dụng gì sẽ giải đáp điều này.

Bài viết liên quan:

Cây cỏ xạ hương là cây gì? có tác dụng gì? sống mọc ở đâu?

Cỏ xạ hương tên tiếng Anh là Thyme hay Common thyme, Garden thyme được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực, dược liệu và trang trí.

– Tên khoa học là Thymus vulgaris
– Họ Hoa môi

Đặc điểm cây xạ hương:

Xạ hương là một dược liệu quý. Xạ hương là một chất đặc lổn nhổn do hạch ở sát dương vật của một thứ cầy hương đực (có người còn gọi là hươu xạ) từ 3 tuổi trở lên (Moschus moschi-ferus L ) họ hươu xạ (Moschida). Con cầy hương giống con cầy cao chừng 50 cm,dài 80 – 90cm, toàn thân màu vàng gio. Nó sống bằng những cây cỏ thơm, vì vậy người ta cho rằng nguồn gốc xạ là ở các cỏ thơm đó. Đi đến đâu nó tiết xạ để nhớ đường về.

Túi xạ ở phía bụng, khoảng 2cm trước chỗ bìu dái và trước dương vật. Hình dạng túi xạ thay đổi, khi thì hình tròn, khi thì dẹt trên phủ lông như những lông khác ở bụng con cầy hương; túi xạ có một điểm sâu, đường kính chừng 5mm, tất cả lông trông như đều hướng về điểm này.

Ngoài ra ở Việt Nam ta còn có loài cầy hương khác (Vicerricula malaccensi Gmelin) và cầy giông (Viverrazibetha, họ Viverridae), cũng có túi thơm nhỏ, người ta cũng lấy chế biến và gọi là xạ. Thứ xạ này không thơm và không tốt bằng xạ hương nói trên.

Cây cỏ xạ hương là cây gì? có tác dụng gì? sống mọc ở đâu?
Cây cỏ xạ hương là cây gì? có tác dụng gì? sống mọc ở đâu?

Thành phần hoá học của xạ hương:

Trong xạ hương có cholesteron, chất béo, chất nhựa đắng, muối calci, amon và một tinh dầu 34% (chủ yếu là muscon tỷ lệ muscone trong Xạ hương là khoảng1% và 1,58 – 1,84%. Ngoài ra Xạ hương còn có normuscone và các thành phần khác như protid, các hợp chất nitrogen (acid amine, urê), muối vô cơ (Ca, K,Na, Mg, Phosphor.). Do có mùi thơm đặc trưng nên thường sử dụng trong công nghiệp làm nước hoa. Hiện nay người ta có thể chế Xạ hương nhân tạo.

Xạ hương được biết đến từ thời cổ đại – là 1 loại dược liệu quý hiếm.


Cây cỏ xạ hương có tác dụng:

– Giúp tiêu hóa dễ dàng và trị các bệnh về đường ruột.

– Ngăn ngừa bệnh Alzheimer, trị viêm khớp và chứng hôi miệng.

– Chữa các bệnh nhiễm trùng do nấm gây ra và các bệnh ngoài da.

– Là chất khử trùng hiệu quả, giúp mau lành vết thương, vết xước, trầy da…

– Kháng khuẩn tốt, chống lại các tác nhân gây bệnh cho cơ thể.

– Chống buôn nôn, chữa viêm giác mạc, tê thấp, chuột rút cơ bắp, viêm rễ thần kinh, viêm dây thần kinh tọa…

– Ngăn ngừa các bệnh về đường hô hấp như hen suyễn, viêm thanh quản, ho gà và viêm phế quản.


Những bài thuốc từ xạ hương:

– Trị bạch điến phong:

Dùng dịch chích Xạ hương 0,4% chích dưới da vùng bệnh nhiều điểm, lượng tùy theo vùng bệnh to nhỏ. Một tuần 2 lần, 3 tháng là một liều trình, thường là 2-3 liệu trình Theo dõi 78 ca, tỉ lệ kết quả 83:33% (Liêu Tuy Lâm và cộng sự, Hồ Nam Y Học Viện Hoc Báo 1980, 2 : 157).

– Trị bong gân vùng eo lưng.

Dùng dịch chích Xạ hương 0,2% chích vào A thị huyệt, điểm đau nhất. Mỗi lần 2-4ml, mỗi tuần 1 lần. 2 tuần là một liệu trình, theo dõi 21 ca kết quả tốt (Bảo cáo của Triệu Hương Cương, báo Tân Trung Y 1985, 4 : 26).

– Trị bệnh mach vành, tai biến, huyết khối, đau thắt ngực:

Muscone chế thành thuốc ngậm, dùng trị cho các ca đau thắt ngực.Đặc biệt có thể nói tới các viên ngậm cấp cứu của Trung Quốc hay Hàn Quốc sản xuất có tên là An Cung hay An Cung Ngưu Hoàng Hoàn, v.v… được dùng để cấp cứu và điều trị cho các bệnh nhân trong khi và sau tai biến rất hiệu quả.

– Trị nhau thai không ra, thai chết lưu:

Hương Quế Tán: Xạ hưong 0,15g, Nhục quế 1,5g, tán bột, chia làm 2 lần, uống với nước nóng (Hiện Đại Trung Dược Học).

– Trị bênh viêm gan mạn và xơ gan thời kỳ đầu:

Dùng dịch chích Xạ hương 5%, luân lưu chích vào 2 huyệt Chương môn, Kỳ môn 2 bên, mỗi lần 2ml, 1 tuần 1 lần, 4 tuần là một liệu trình.

– Dùng để giảm đau tim:

Xạ hương, Nha tạo, Bạch chỉ, chế thành cao dán, mỗi lần dán 2 miếng ở vùng đau trước tim và huyệt Tâm du, cứ 24 giờ thay 1 lần.

Qua bài viết Cây cỏ xạ hương là cây gì có tác dụng gì sống mọc ở đâu? của chúng tôi có giúp ích được gì cho các bạn không, cảm ơn đã theo dõi bài viết.Từ khóa liên quan:

  • cách trồng cây xạ hương
  • mua cây cỏ xạ hương
  • bán cây cỏ xạ hương
  • công dụng cây xạ hương
  • cách trồng cây cỏ xạ hương

Để lại bình luận

Để lại bình luận

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *