Home / Cây thuốc / Cây đinh lăng là cây gì? có tác dụng gì? có mấy loại?

Cây đinh lăng là cây gì? có tác dụng gì? có mấy loại?

Đánh giá bài viết

Nhiều người thắc mắc Cây đinh lăng là cây gì? có tác dụng gì? có mấy loại? Bài viết hôm nay cây có tác dụng gì sẽ giải đáp điều này.

Bài viết liên quan:

 

Cây đinh lăng là cây gì? có tác dụng gì? có mấy loại?

Cây đinh lăng thường được trồng ở các đình chùa, trước sân nhà làm cảnh bởi lẽ có dáng cây, kiểu lá đẹp xum xuê và quanh năm xanh tốt. Ngày xưa, nhân dân thường lấy lá non của cây đinh lăng để ăn gỏi cá nên còn gọi là cây gỏi cá.

Đinh lăng có tên khoa học là Polyscias fruticosa (L…) Harms, cùng họ với cây nhân sâm (sâm Triều Tiên) nổi tiếng (họ Araliaceae). Đinh lăng là một loại cây nhỏ, sống nhiều năm, cụm hoa là một khối hình chùy ngắn, gồm nhiều tán đơn hợp lại. Mỗi tán mang nhiều hoa nhỏ có cuống ngắn. Hoa 5 cánh trắng hình trứng, dài 2mm có 5 nhị với chỉ nhị ngắn và mảnh, bầu dưới có 2 ô có rìa trắng nhạt. Quả dẹt màu trắng bạc dài 3-4mm, dày 1mm, mang vòi tồn tại.

Chúng mọc ở một số nước trong khu vực Đông Nam á, Trung Quốc, Srilanka. Tại Việt Nam Cây lá tròn không được sử dụng làm thuốc như Cây Đinh Lăng loại lá nhỏ).

Cây đinh lăng là cây gì? có tác dụng gì? có mấy loại?
Cây đinh lăng là cây gì? có tác dụng gì? có mấy loại?

Cây đinh lăng có mấy loại:

– Cây  phổ biến nhất: Đinh Lăng lá nhỏ hay còn gọi là Cây Đinh Lăng Nếp.Đây là loại phổ biến nhất,thường gặp nhất trong dân hay dùng để ăn lá .Hiện tại các dự án trồng cây thuốc đều sử dụng giống lá nhỏ này.
– Đinh Lăng Đĩa: Hình dáng là rất to,hiếm gặp,ít người biết
– Đinh Lăng Lá Răng: Cây thường dùng làm cánh,lá xẻ răng cưa,một số vựa cây kiểng vẫn bán cây này để trưng bày trong nhà.
– Cây Đinh Lăng Viền Bạc – hay còn gọi là cây đinh lăng lá bạc: Lá xẻ,đẹp,dáng đẹp thường dùng làm cây trang trí dưới dạng cây đinh lăng bon sai ( hình ảnh cây bên dưới được nhà vườn trồn hàng loạt cung cấp cho thị trường)
– Đinh Lăng Lá To- Đinh Lăng lá lớn: Cây ĐL lá to này có lá khá khác cây đinh lăng nhỏ – đinh lăng lá nếp.Và cũng khá hiếm gặp.Rất nhiều người mua củ Đinh Lăng thường sợ mua phải loại lá to.
– Đinh Lăng Lá Tròn

Cây đinh lăng có tác dụng:

– Rễ đinh lăng có vị ngọt, hơi đắng, tính mát, nước sắc rễ đinh lăng có tác dụng làm tăng sức dẻo dai của cơ thể trên thí nghiệm cấp tính tương tự như nhân sâm.

– Phơi khô lá đinh lăng, cho vào gối hay trải giường cho bé nằm để chống co giật cho trẻ em.

– Rễ đinh lăng có tác dụng bồi bổ cơ thể, chữa tắc tia sữa hiệu quả. Lấy 30-40g rễ cây đinh lăng, sắc với 500ml nước lấy còn 250ml. Uống nóng. Uống luôn 2-3 ngày, có tác dụng thông tia sữa, căng vú sữa, vú hết nhức.

– Lấy 20 – 30g thân và cành đinh lăng, rễ cây xấu hổ, cúc tần và cam thảo dây sắc lấy nước, uống 3 lần mỗi ngày để chữa đau lưng mỏi gối.

– Lá đinh lăng được phơi khô 10gr, sắc chung với 200ml nước, uống trong ngày để chữa dị ứng, ban sởi, ho, kiết lỵ.
Dùng 100g rễ đinh lăng, 100g hà thủ ô, 100g thục địa, 100g hoàng tinh, 20g tam thất 20g tán bột. Sắc 100g bột hỗn hợp, sắc uống trong ngày có thể chữa thiếu máu.

– Lấy 8 g mỗi loại gồm rễ đinh lăng, rễ cây dâu,bách bộ, nghệ vàng, đậu săn, rau tần dày lá, 6g củ xương bồ; 4g Gừng khô, cho thêm 600ml sắc còn 250ml. Uống lúc còn nóng, mỗi ngày 2 lần để chữa ho suyễn lâu năm.

– Rễ cây đinh lăng thái mỏng 15gam, đun sôi 15 phút với 300ml nước, chia uống 2-3 lần/ngày có tác dụng bồi vổ cơ thể, giảm tình trạng mệt mỏi, lười hoạt động.

Qua bài viết Cây đinh lăng là cây gì có tác dụng gì có mấy loại? của chúng tôi có giúp ích được gì cho các bạn không, cảm ơn đã theo dõi bài viết.

Từ khóa liên quan:

 • cây đinh lăng trong phong thủy
 • cây đinh lăng và công dụng
 • cây đinh lăng và cách dùng
 • cây đinh lăng và phong thủy
 • cây đinh lăng tiếng anh là gì
 • lá cây đinh lăng chữa bệnh gì
 • cây đinh lăng loại nào tốt
 • cây đinh lăng mua ở đâu
 • trồng cây đinh lăng như thế nào
 • cây đinh lăng có tốt cho bà bầu
 • kỹ thuật ươm cây đinh lăng
 • ý nghĩa cây đinh lăng

Để lại bình luận

Để lại bình luận

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *