Home / Cây thuốc / Cây é trắng là cây gì? có tác dụng gì? thường sống mọc ở đâu?

Cây é trắng là cây gì? có tác dụng gì? thường sống mọc ở đâu?

Đánh giá bài viết
Nhiều người thắc mắc Cây é trắng là cây gì? có tác dụng gì? thường sống mọc ở đâu? bài viết hôm nay cây có tác dụng gì sẽ giải đáp điều này.


Bài viết liên quan:

 

Cây é trắng là cây gì? có tác dụng gì? thường sống mọc ở đâu?

Cây é trắng còn gọi là cây trà tiên, é, tiến thực.

– Tên khoa học Ocimum basilicum L., var. Pilosum (Willd.) Benth.
– Thuộc họ Hoa môi Lamiaceae (Labiatae).

Đặc điểm nhận dạng cây é trắng:

Cây nhỏ sống hàng năm, thân phân nhánh ngay từ gốc tạo thành cây bụi cao 0,5 -1m hay hơn. Thân vuông, rõ nhất ở phần thân non, màu xanh lục nhạt, có lông. Lá mọc đơn đối chéo chữ thập, không có lá kèm. Phiến lá hình trứng dài 5 – 6cm, rộng 2 – 3cm, màu xanh lục nhạt, mép lá có răng cưa, có nhiều lông nhỏ. Cụm hoa là những xim co, không có cuống, mỗi xim co gồm 3 hoa có chung 1 lá bắc. Các xim co này tập trung hai cái một ở mỗi mấu thành những vòng giả, mỗi vòng 6 hoa, các vòng hoa thường cách nhau với những khoảng cách và tập trung ở đỉnh cành thànhnhững bông với trục bông dài khoảng 20cm. Đầu màu xanh, tràng màu trắng, quả bể tư rời nhau, không tự mở nằm trong đài tồn tại. Mỗi quả đựng một hạt. Quả hình bầu dục, nhẵn, màu xám đen, khi cho vào nước thì hút nước tạo thành một màng nhày trắng bao bọc bên ngoài. Toàn cây vỏ có mùi thơm giữa mùi chanh và sả. Về hình thái, trà tiên giống húng quế chỉ khác phía trên có nhiều cành, lá hoa đều có lông, do đó có tên pilosum (lông mềm thưa). Tên là tiến thực vì ăn ngon, trước kia nhân dân tiến vua chúa dùng.

Thành phần hoá học: Hạt chứa chất nhầy mà thành phần có acid galacturonic, arabinose và galactose. Toàn cây chưa 2,5-3,5% tinh dầu (có thể 4-5%), hàm lượng dầu cao nhất là lúc cây đã ra hoa. Thành phần chủ yếu của tinh dầu là citral với tỷ lệ 56-75%, một ít citronellal 1,4%, còn có khoảng hơn 20 chất khác.

Tính vị, tác dụng: Vị cay, tính ấm; có tác dụng phát hãn giải biểu, khư phong lợi thấp, tán ứ chỉ thống. Hạt có tác dụng giải nhiệt, nhuận tràng.

Cây é trắng là cây gì? có tác dụng gì? thường sống mọc ở đâu?
Cây é trắng là cây gì? có tác dụng gì? thường sống mọc ở đâu?

Cây é trắng có tác dụng:

– Chữa đau bụng, trướng bụng, ăn không tiêu, nôn mửa: Cành lá É phơi khô, cắt nhỏ, 10-20g, hãm nước uống trong ngày.

– Chữa cảm, cúm, sốt, đau đầu: Lá É để tươi (20-30g), dùng riêng hoặc phối hợp với nhiều loại lá thơm khác như lá bưởi, lá chanh, cúc tần, hương nhu…, mỗi thứ 10g, nấu nước xông cho ra mồ hôi. – Chữa viêm lợi, chảy máu chân răng, tưa lưỡi: Lá É tươi rửa sạch, ép cùng với lớp vỏ lụa ở mặt trong vỏ cây sổ (lượng mỗi thứ 30g). Ngậm nhiều lần trong ngày.

– Chữa viêm thận, viêm bàng quang, đái rắt, đái buốt: Tinh dầu É (3-6 giọt), pha với sirô và nước thành nhũ tương, uống trong ngày. Các thầy thuốc cũng khuyến cáo: Chỉ dùng hạt É ít nhất một giờ trước hoặc sau khi dùng các loại thuốc uống khác, không dùng loại hạt này trong vòng một tuần trước khi sắp phẫu thuật.

– Chữa táo bón: Hạt É (5-10g), ngâm vào 100ml nước ấm đến khi bên ngoài hạt có một lớp nhầy màu trắng bao quanh rất nhớt. Thêm đường, khuấy đều mà uống.

Ngoài ra, do hạt É khô có tính hút nước mạnh, nên nếu dùng không đủ nước, hạt é có thể trương nở gây tắc ruột và hạt é có tính nhuận trường cao, phụ nữ có thai không nên dùng….

Qua bài viết Cây é trắng là cây gì có tác dụng gì thường sống mọc ở đâu? của chúng tôi có giúp ích được cho các bạn không, cảm ơn đã theo dõi bài viết.

Từ khóa liên quan:

  • cây rau é trắng
  • tác dụng của cây é trắng
  • công dụng cây é trắng
  • thành phần cây é trắng
  • cây é trắng chữa trị bệnh gì

Để lại bình luận

Để lại bình luận

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *