Home / Cây thuốc / Cây hạnh nhân là cây gì? có tác dụng gì? trồng sống ở đâu?

Cây hạnh nhân là cây gì? có tác dụng gì? trồng sống ở đâu?

Đánh giá bài viết

Nhiều người thắc mắc Cây hạnh nhân là cây gì? có tác dụng gì? trồng sống ở đâu? Bài viết hôm nay cây có tác dụng gì sẽ giải đáp điều này.

Bài viết liên quan:

 

Cây hạnh nhân là cây gì? có tác dụng gì? trồng sống ở đâu?

Hạnh nhân tức là hạt khô của quả của cây Mơ. Hạnh nhân còn có tên là Ô mai, Hạnh, Khổ Hạnh nhân, Bắc Hạnh nhân, Quang Hạnh nhân, dùng làm thuốc được ghi đầu tiên trong sách Bản kinh. Cây hạnh nhân có tên khoa học là Prunus dulcis. Cây hạnh nhân có nguồn gốc từ Tiểu Á ( Asie Mineure ) và Lưỡng Hà ( Mésopotamie ), xuất hiện phân tán trong tất cả nước khu vực Địa trung hải mà không phải nguồn gốc của nó, giống như cây Olive.

Cây hạnh nhân là cây gì? có tác dụng gì? trồng sống ở đâu?
Cây hạnh nhân là cây gì? có tác dụng gì? trồng sống ở đâu?

Đặc điểm cây hạnh nhân:

Hạnh nhân là một cây có chiều cao phát triển từ 4-10 mét (13-33 ft) , với một thân cây có đường kính lên đến 30 cm. Các cành non có màu xanh đầu tiên, trở thành tím khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, sau đó trở thành màu xám trong năm thứ hai.

Các lá dài 7 – 13 cm, với một mép có răng cưa và một cuống lá dai 2,5 cm. Những bông hoa màu trắng hoặc hồng nhạt với năm cánh hoa, có đường kính 3-5 cm, đơn lẻ hoặc theo cặp trước khi ra lá vào đầu mùa xuân.

Hạt hạnh nhân bắt đầu có giá trị kinh tế trong năm thứ ba sau khi trồng và thực sự đầy đủ 5-6 năm sau. Quả trưởng thành vào mùa thu (tháng 7-8) sau khi ra hoa.

Về thực vật, nó là quả hạnh nhân chứ không phải là một hạt theo đúng cách mà vẫn hay gọi, mà là một quả hột cứng dài 3,5-6 cm (1-2 in.). Bao phủ bên ngoài là một lớp da dày màu xanh xám. Bên trong là một khoang vỏ gỗ cứng, chứa một hạt giống ăn được ( đôi khi có 2 hạt), thường được gọi là Nuts.

Có 2 loại hạnh nhân, loại đắng và  ngọt:

– Hạnh nhân đắng hay còn gọi khổ hạnh nhân  dùng làm thuốc, là hạt của trái mơ, có vị hơi đắng, cay, tính ấm, nhưng độc. Vì vậy khi sử dụng cần tách nhân ra lấy tim bỏ đi, rang lên để giảm chất độc. Có tác dụng đi vào 2 kinh phế và đại trường.

+ Vị đắng vào phổi làm hạ phế khí.
+ Vị cay giúp dễ thở tiêu đờm, người ho khan không nên dùng.

– Hạnh nhân ngọt có tính bình, vị ngọt không độc, dùng cho người già, ho hen, suy nhược cơ thể. Giảm cholesterol xấu LDL, có lợi cho tim mạch, cải thiện quá trình tuần hoàn máu và hạn chế nguy cơ mắc phải bệnh ung thư.

Thành phần dinh dưỡng hạnh nhân:

Giá trị dinh dưỡng trong 100g hạnh nhân:

– Giá trị dinh dưỡng: 100g
– Hàm lượng calo: 575cal
– Hàm lượng Protein: 21g
– Cholesterol: 0g
– Cacbohydrat: 22g
– Đường: 3.9g

Cây hạnh nhân có tác dụng:

– Giảm béo: Tinh dầu hạnh nhân và các chất chứa trong hạt hạnh nhân làm cho bạn ăn có cảm giác chóng no nên giúp tránh ăn quá nhiều. Các nghiên cứu cho thấy thực tế những người béo phì nên thường xuyên bổ sung hạt hạnh nhân vào khẩu phần ăn hàng ngày để kiểm soát hiệu quả trọng lượng cơ thể.

– Hạt hạnh nhân giúp cân bằng và điểu hòa huyết áp. Potassium chứa trong hạnh nhân giúp điều hòa huyết áp.

– Cân bằng lượng Cholesterol trong cơ thể. Dùng hạnh nhân đều đặn hàng ngày sẽ giúp bạn tăng hàm lượng Cholesterol tốt (HDL), giảm đáng kể hàm lượng Cholesterol xấu (LDL) và do đó khiến chúng ta kiểm soát hữu hiệu mức Cholesterol trong máu.

– Hạnh nhân có chất xơ, giúp bạn chống táo bón hiệu quả

– Ăn hạt hạnh nhân đều đặn hàng ngày có thể giúp bạn phòng chống một số loại bệnh ung thư, điển hình là ung thư kết tràng.

– Hạt hạnh nhân tốt cho thai nhi: Trong hạnh nhân có chứa chất acid- folic, một loại hơp chất giúp bà mẹ bổ sung dinh dưỡng cho thai nhi và giảm các khuyết tật bẩm sinh của em bé.

– Hạt hạnh nhân rất tốt cho tim. Trong hạt hạnh nhân có chứa chất béo đơn-bão hoà, protein và potassium, là những chất hỗ trợ rất tốt cho khả năng vận động của tim. Vitamin E trong hạnh nhân tác động như một chất chống oxi-hóa, giúp giảm nguy cơ bị các bệnh tim. Hạnh nhân cũng còn là nguồn cung cấp Acid folic và Magnesium, và do đó giúp hạ thấp mức Homocystein, một loại chỉ số nói lên mức độ đóng mảng trong mạch máu.

– Nghiên cứu của các nhà khoa học trên động vật cũng chỉ ra rằng hạt hạnh nhân cũng có thể phòng ngừa sạn mật, giảm rủi ro mắc bệnh Alzheimer, làm đẹp da và tăng cường chức năng hệ miễn dịch.

Qua bài viết Cây hạnh nhân là cây gì có tác dụng gì trồng sống ở đâu? của chúng tôi có giúp ích được gì cho các bạn không, cảm ơn đã theo dõi bài viết.Từ khóa liên quan:

  • cây hạnh nhân chữa bệnh gì
  • hình ảnh cây hạnh nhân
  • tác dụng cây hạnh nhân
  • cây hạnh nhân ở việt nam
  • cách trồng cây hạnh nhân
  • công dụng cây hạnh nhân
  • kỹ thuật trồng cây hạnh nhân

Để lại bình luận

Để lại bình luận

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *