Home / Cây thuốc / Cây me thúi là cây gì? có tác dụng gì? sống mọc ở đâu?

Cây me thúi là cây gì? có tác dụng gì? sống mọc ở đâu?

Nhiều người thắc mắc Cây me thúi là cây gì? có tác dụng gì? sống mọc ở đâu? Bài viết hôm nay cây có tác dụng gì sẽ giải đáp điều này.

Bài viết liên quan:

Cây me thúi là cây gì? có tác dụng gì? sống mọc ở đâu?

Cây me thúi Còn có tên khác: Me keo, Găng tây, Keo tây

– Tên khoa học: Pithecellobium dulce (Roxb.) Benth.
– Thuộc họ Đậu – Fabaceae

Đặc điểm nhận dạng cây me thúi:

Cây gỗ có thể cao đến 10m. Lá kèm biến đổi thành gai. Cuống lá chính dài 2-2.5cm, mọc so le, phân thành hai cuống nhỏ dài 1cm; mỗi cuống nhỏ mang hai lá chét, phiến lệch đến tù. Hoa nhỏ màu trắng mọc thành chùm ở đầu cành, gồm nhiều cụm hình đầu đường kính 0.8-1cm. Quả dài 5-8cm, rộng 1cm, xoắn làm 2-3 lần cong queo thắt lại giữa các hạt. hạt màu đen và bóng, nằm trong một lớp cơm quả.

Đặc điểm sinh thái: Ưa sáng, chịu nóng, chịu khô hạn, mọc được trên nhiều loại đất khác nhau, nhưng thích hợp với các vùng đất cát pha ven biển, ở độ cao tới 1200m. Ra hoa tháng 3-4, có quả tháng 7-8.

Khu vực phân bố: Nguyên sản ở Trung Mỹ, được nhập trồng khắp nơi, nhiều nhất là ở các tỉnh Tây Nguyên và các tỉnh duyên hải miền Trung.

Bộ phận thường dùng: Lá. Thu hái quanh năm, thường dùng tươi. Rễ, vỏ cũng được sử dụng.

Tính vị, tác dụng và dược liệu: Lá me nước có tác dụng tiêu thũng, tiêu viêm.

Công dụng và liều dùng: Lá me nước dùng trị bệnh đái đường.

Cây me thúi là cây gì? có tác dụng gì? sống mọc ở đâu?
Cây me thúi là cây gì? có tác dụng gì? sống mọc ở đâu?

Cây me thúi có tác dụng:

– Hoạt động kháng viêm:

Saponin (chứa hai acide genin, và acide oleanolic và acide echinocystique với xylose, arabinose và glucose như phần đường) thu được từ trái của cây me keo Pithecellobium dulce đã được nghiên cứu chống lại giai đoạn exduative ( sự chảy nước từ mô các vết thương bị viêm ) và một phản ứng viêm sưng do sự sinh sản bất thường ở chuột bạch tạng bằng cách sử dụng carrageenin gây ra sự phù nước œdème và gây ra  viêm khớp bởi mô  hình formaldehyde.

– Hoạt động chống độc:

Những polyphénols của dung dịch nước trích của Pithecellobium dulce, đã được thử nghiệm hoạt động ức chế chống lại nọc rắn Naja kaouthia (NK) bởi phương pháp trung hòa chất độc trong ống nghiệm. Dung dịch trích có thể ức chế hoàn toàn chất độc ở nồng độ 4 DL50 và nọc độc hoạt động hoại tử ở liều dùng tối thiểu đến 90 % hoạt động cửa acétylcholinestérase của nọc độc Naja kaouthia với nồng độ tanin thật yếu. DE50 của tanin thực vật trong các hoạt động ức chế nọc độc Nk thay đổi theo chức năng tanin đậm đặc và chất chứa trong dung dịch trích. Sự kết nối phức tạp giữa cobratoxine và tanin có thể bị thủy phân hydrolysables hay cô động theo năng lượng thấp nhất đã được đề xuất. Hoạt động chống độc của polyphénols thực vật này bằng cách lựa chọn ngăn chận các thụ thể nicotinic acetylcholine và không chọn lọc kết tủa  những chất đạm protéine của nọc độc vénine đã được đề xuất.

– Chống bệnh lao / kháng siêu vi trùng:

Hexane, chloroforme và những chiết xuất của lá me keo trong ruợu đã được nghiên cứu cho những hoạt động chống lại những chủng Mycobacterium tuberculose bệnh lao. Chiết xuất trong alcool cho thấy một hoạt động tốt cho ức chế và hoạt động chống siêu vi trùng chống lại những tác nhân gây bệnh thứ cấp.

– Những thành phần phénolique / chống oxy hóa: hoạt động nhặt rác những gốc tự do. Hoạt động của những nhà khoa học dân gian Me keo Pithecellobium dulce Benth :
+ Lá Me keo: dung dịch trích lá trong nước me keo đã tìm ra hợp chất phénolique bao gồm flavonoïdes và cho thấy sức mạnh hoạt động của những gốc tự do nhặt rác.

– Chống viêm sưng / kháng khuẩn:

Nghiên cứu của những hoa Me keo Pithecellobium dulce đem đến một quercitin glycoside. Hoạt động của chất glycoside flavonol xác định tính chống viêm sưng và kháng khuẩn của cây.

– Chống bệnh tiểu đường:

Nghiên cứu trích chất từ lá trong rượu và nước của Pithecellobium dulce trong mô hình tiểu đường STZ gây bệnh ở chuột cho thấy hoạt động đáng kể trong dung dịch nước nhiều hơn trong dung dịch rượu, được so sánh với glibenclamide.

– Gây độc bộ nhiễm thể Génotoxicité: ( sự nhiễm độc bộ nhiễm thể, sửa đổi cấu trúc bộ gen, bước đầu trong quá trình khối u hay ung thư )

Hoạt động gây đột biến mutagène và chống gây đột biến antimutagène trong Y khoa Phi luật Tân và những cây thực phẩm. Trong nghiên cứu trên 138 cây dược thảo để gây nhiễm nhiễm thễ, Me keo Pithecellobium dulce là một (1) trong 12 cây hiện diện génotoxicité được phát hiện trong bất kỳ hệ thống nào.

– Giảm đau / chống viêm sưng:

Nghiên cứu dung dịch trích trong méthanol cho thấy một hiệu quả quan trọng chống viêm sưng và giảm đau so với các loại thuốc tiêu chuẩn chống viêm và giảm đau.

– Chứng trầm cảm của hệ thần kinh trung ương:

Nghiên cứu được đánh giá hoạt động cơ năng vận động những dung dịch ly trích trong nước hay trong rượu của me keo Pithecellobium dulce ở chuột albinos đã cho thấy một sự trầm cảm quan trọng của trung tâm thần kinh SNC, dung dịch trích trong rượu hiện diện có hiệu quả hơn khi so sánh với chlơrpromazine. Hoạt động đã có được do sự gia tăng nồng độ GABA trong não.

– Chống loét / nhặt rác gốc tư do:

Nghiên cứu trong dung dịch ly trích trong hydroalcoolique của me keo Pithecellobium dulce đã tìm thấy có hoạt tính chống oxy hóa và cho thấy hoạt động chống loét có thể với gốc tự do nhặt rác của nó và ức chế H, K-ATPase, hoạt động này được so sánh với oméprazole. Truy tầm hóa thực vật mang lại được những chất :
– flavonoïdes,
– quercétine,
– rutine,
– kaemférole,
– naringine
-và daidzéine.

– Chống viêm sưng Triterpène:

Chất saponine triterpénique, chống viêm của me keo Pithecellobium dulce có đặc tính của một acide bisdesmoside echinocystique. Một chất saponine triterpénoïde mới bisdesmodique, dulcine, đã được phân lập từ hạt Me keo Pithecellobium dulce.

– Bảo vệ gan hépatoprotecteur:

Nghiên cứu chiết xuất trong nước của me keo Pithecellobium dulce trong mô hình bộ gậm nhấm murine chuột cho thấy hoạt động bảo vệ gan hépatoprotection chống lại CC14 gây ra bởi sự suy yếu, có thể thông qua đặc tính chống oxy hóa. Kết quả này được hổ trợ bởi những kết quả của mô học histologique.

Qua bài viết Cây me thúi là cây gì có tác dụng gì sống mọc ở đâu? của chúng tôi có giúp ích được gì cho các bạn không, cảm ơn đã theo dõi bài viết.

Từ khóa liên quan:

  • cây me thúi trị bệnh gì
  • tác dụng của cây me thúi
  • công dụng của cây me thúi

Để lại bình luận

Để lại bình luận

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *