Home / Cây thuốc / Cây mía dò là cây gì? có tác dụng gì? mọc sống ở đâu?

Cây mía dò là cây gì? có tác dụng gì? mọc sống ở đâu?

Nhiều người thắc mắc Cây mía dò là cây gì? có tác dụng gì? mọc sống ở đâu? Bài viết hôm nay cây có tác dụng gì sẽ giải đáp điều này.

Bài viết liên quan:

Cây mía dò là cây gì? có tác dụng gì? mọc sống ở đâu?

Mía dò hay còn gọi là cát lồi, đọt đắng, đọt hoàng, tậu chó (Lạng Sơn), củ chóc, có lẽ là loài thực vật phổ biến nhất thuộc chi Costus (chi Mía dò). Cây có nguồn gốc Đông Nam Á, ngoài ra cũng được đưa tới quần đảo Cook, Fiji, và Hawaii. Loài này sinh trưởng bằng thân rễ và phát tán bằng hạt nhờ chim chóc.

– Tên khoa học của mía dò là COSTUS SPECIOSUS (Koening) Smith
– Thuộc họ COSTACEAE

Cây mía dò là cây gì? có tác dụng gì? mọc sống ở đâu?
Cây mía dò là cây gì? có tác dụng gì? mọc sống ở đâu?

Đặc điểm nhận dạng cây mía dò:

Đây là loài thân cỏ, mọc thẳng, có 50–60 cm. Thân mềm, mọc ngang, có thân rễ nạc phát triển thành củ. Lá có bẹ, mọc so le, lúc non xếp thành hình xoắn ốc, có lông, đáy là tròn, đầu phiến nhọn, nhẵn. Cụm hoa mọc thành bông ở ngọn thân, màu trắng, không cuống, hình trứng, mọc rất sít, lá bắc xếp cặp đôi không đối xứng, màu đỏ. Quả nang, chứa nhiều hạt nhẵn, màu đen, bóng.

Bộ phận dùng của cây mía dò là thân rễ, được thu hái quanh năm. Cát lồi còn dùng được cả búp và cành non. Thân và lá thường dùng làm thuốc, đọt có thể ăn được.

Có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, tiêu thũng, chống viêm. Thân rễ chữa viêm thận thuỷ thũng, xơ gan, cổ trướng và viêm nhiễm đường tiết niệu, ho gà, giảm niệu, đái buốt, đái dắt, cảm sốt, môi rộp, khát nước nhiều. Ngọn và cành non còn tươi, nướng, giã, vắt lấy nước nhỏ tai chữa viêm tai.


Những bài thuốc hay từ cây mía dò:

– Chữa viêm thận phù thũng viêm tiết niệu: Mía dò cả 30g, rễ tranh 20g sắc uống
– Chữa ho gà: Mía dò, rau sam mỗi vị 100g sắc nước uống.
– Chữa cảm sốt: Mía dò 100g, lá tre tươi 20g, gừng tươi 14g sắc nước uống.
– Chữa mụn nhọt (do huyết nhiệt): Mía dò cả cây 100g, sắc hước uống. Có thể giã nhỏ đắp sưng tấy hoặc nấu nước tắm rửa trị mẩn ngứa.

Qua bài viết Cây mía dò là cây gì có tác dụng gì mọc sống ở đâu? của chúng tôi có giúp ích được gì cho các bạn không, cảm ơn đã theo dõi bài viết.

Từ khóa liên quan:

  • cây mía dò chữa bệnh
  • tác dụng của cây mía dò
  • hình ảnh của cây mía dò
  • tác dụng của cây mía dò với bà bầu

Để lại bình luận

Để lại bình luận

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *