Home / Cây thuốc / Cây ngô đồng là cây gì? có tác dụng gì? sống mọc ở đâu?

Cây ngô đồng là cây gì? có tác dụng gì? sống mọc ở đâu?

Đánh giá bài viết

Nhiều người thắc mắc Cây ngô đồng là cây gì? có tác dụng gì? sống mọc ở đâu? Bài viết hôm nay cây có tác dụng gì sẽ giải đáp điều này.

Bài viết liên quan:

 

Cây ngô đồng là cây gì? có tác dụng gì? sống mọc ở đâu?

Ngô đồng hay còn gọi Ngô đồng cây dầu lai có củ, Sen lục bình. Cây có nguồn gốc ở Trung và Nam Mỹ. Cây có dáng đẹp, lá xanh quanh năm và cụm hoa độc đáo, lâu tàn (gần như có quanh năm). Ở nước ta cây Ngô đồng rất được ưa chuộng, trồng bằng hạt, phổ biến từ đồng bằng đến miền núi.

– Tên khoa học: Jatropha podagrica Hook.f.
– Họ Thầu dầu EUPHORBIACEAE.

Cây ngô đồng là cây gì? có tác dụng gì? sống mọc ở đâu?
Cây ngô đồng là cây gì? có tác dụng gì? sống mọc ở đâu?

Đặc điểm cây ngô đồng:

Gốc phình to như cái lọ, xù xì, mập, phân nhánh ít. Lá có cuống đính gần gốc, màu xanh bóng, nhẵn, đẹp. Lá chia thành  thuỳ (3 – 5 thuỳ to) và những phiến hẹp như kim. Cụm hoa to, đỏ như cụm hoa của cây san hô. Cuống chung dài, mập, màu xanh xám, thẳng. Cụm hoa cờ hình ngù màu đỏ. Hoa có 5 cánh dài 7 – 8mm, màu đỏ tươi. Bầu hình trái xoan, nhẵn, màu xanh bóng. Quả nang thường nổ mạnh tung hạt đi khắp nơi.

Vỏ Ngô đồng dùng làm thuốc tẩy, trị táo bón, gây nôn, lợi sữa. Lá dùng trị ghẻ lở. Trong dân gian, người ta dùng cuống lá dầm nát, đặt rịt chữa sa tử cung và dùng cuống lá, thân cây, giã ra chế nước sôi uống trị ho ra máu, khạc ra máu.

Cây có tác dụng mạnh đến các mô bị viêm nhiễm khi các mô này có nguy cơ làm mủ như: nhọt độc, viêm cơ, viêm hạch, viêm tuyến mang tai.

Cây ngô đồng có tác dụng:

– Theo Bản thảo cương mục: Hạt có khả năng làm rụng tóc bạc và làm mọc tóc đen. ở Trung Quốc, hạt Ngô đồng dùng để điều trị các áp-xe ở miệng trẻ em và các bệnh ngoài da của trẻ.

– Rễ, vỏ có vị đắng, tính mát, có tác dụng trừ phong thấp, tiêu viêm, sát trùng, hoa và hạt vị ngọt, tính bình, có tác dụng nhuận khí, hoà vị tiêu tích trệ. Lá có vị ngọt, tính bình, có tác dụng làm an thần, hạ huyết áp, tiêu viêm, gim cholesterol.

– Vỏ phơi khô, đốt cháy, trộn với dầu dùng để nhuộm đen tóc.

– Chữa huyết áp cao: Lá Bo rừng 5 – 10g, sắc uống.

– Chữa thuỷ thũng: Hoa Bo rừng 10 – 15g, sắc uống.

– Rễ dùng chữa thấp khớp dạng thấp, lao phổi và thổ huyết, đòn ngã tổn thương, bạch đới, bệnh giun đũa. Vỏ dùng chữa trĩ, lòi dom.

– Hạt trị thương thực, đau dạ dày, sán khí, ỉa chảy, chốc mép.

– Chữa thấp khớp: Rễ Bo rừng 15 – 30g, sắc uống.

– Lá dùng trị bệnh mạch vành; huyết áp cao; mỡ máu cao; thấp khớp dạng thấp; suy nhược thần kinh; bất lực; di tinh; ung nhọt và viêm mủ da. Hoa trị bỏng lửa và bỏng nước, thuỷ thũng. Liều dùng: 10 – 15g, dạng thuốc sắc, có thể tán bột hoa, hạt, lá để dùng.

– Chữa bụng đau: Hạt Bo rừng tán bột hoà với nước uống, mỗi lần 3g.

Qua bài viết Cây ngô đồng là cây gì có tác dụng gì sống mọc ở đâu? của chúng tôi có giúp ích được gì cho các bạn không, cảm ơn đã theo dõi bài viết.


Từ khóa liên quan:

  • cây ngô đồng có độc không
  • cây ngô đồng còn gọi là cây gì
  • cây ngô đồng có ý nghĩa gì
  • cây ngô đồng chữa bệnh gì
  • mua cây ngô đồng ở đâu
  • cây ngô đồng trong phong thủy

Để lại bình luận

Để lại bình luận

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *