Home / Cây thuốc / Cây nhọ nồi là cây gì? có tác dụng gì? sống mọc ở đâu?

Cây nhọ nồi là cây gì? có tác dụng gì? sống mọc ở đâu?

Đánh giá bài viết
Nhiều người thắc mắc Cây nhọ nồi là cây gì? có tác dụng gì? sống mọc ở đâu? Bài viết hôm nay cây có tác dụng gì sẽ giải đáp điều này.


Bài viết liên quan:

 

Cây nhọ nồi là cây gì? có tác dụng gì? sống mọc ở đâu?

Cỏ nhọ nồi còn có tên cỏ mực, hạn liên thảo, bạch hoa thảo, thủy hạn liên…

– Tên khoa học là Eclipta alba Hassk
– Thuộc họ cúc Asteraceae

Đặc điểm nhận dạng cây nhọ nồi:

Cây mọc ở khắp mọi nơi, mặc dù là cây thảo dược có công dụng chữa bệnh tốt nhưng bạn không gặp khó khăn khi tìm kiếm cây nhọ nồi.

Cây nhọ nồi được mọc thẳng đứng có thể cao tới 80-100cm và thân có lông cứng màu trắng. Lá cây nhọ nồi mọc đối nhau, dài 4-8cm, rộng 7-15mm và có lông cả 2 mặt. Cây nhọ nồi có hoa màu trắng và mọc lên thành cụm.

Khi giã nát cây nhọ nồi thì nước có màu đen. Theo Đông Y đây là cây thuốc chữa bệnh nên không độc, có vị chua và ngọt, có tính hàn.

Cây nhọ nồi là cây gì? có tác dụng gì? sống mọc ở đâu?
Cây nhọ nồi là cây gì? có tác dụng gì? sống mọc ở đâu?

Thành phần hóa học:

Thành phần hóa học: Có ít tinh dầu, tannin, chất đắng, caroten và chất ancaloit gọi là ecliptin. Có tài liệu nói trong cỏ nhọ nồi có chứa chất wedelolacton là một chất curmarin lacton và tách được chất demetylwedelacton và một flavonozit.

Cỏ nhọ nồi cũng giống như vitamin K có tác dụng chống lại tác dụng của discumarin, chống chảy máu tử cung trên động vật thí nghiệm. Cỏ nhọ nồi không gây tăng huyết áp, không làm giãn mạch, không độc.

Cây nhọ nồi có tác dụng:

Chữa viêm họng:

Với các triệu chứng như đau họng, họng sưng tấy, nuốt thì bị đau, người bệnh kiên trì dùng thang thuốc sau từ 3-5 ngày sẽ khỏi. Dùng 20g cỏ nhọ nồi và 20g bồ công anh, 12g củ rẻ quạt, 16g kim ngân hoa, 16g cam thảo đất sắc lấy nước uống. Mỗi ngày người bệnh nên dùng 1 thang chỉ sau 3-5 ngày bạn sẽ không còn cảm giác khó chịu của bệnh viêm họng nữa.

Chữa sốt cao:

Bài thuốc này đã được dân gian dùng rất hiệu quả. Nó là cứu cánh cho những trường hợp bị cảm nhưng khó dùng kháng sinh, đặc biệt là ở trẻ em vì không gây ra các tác dụng phụ mà lại giảm sốt nhanh chóng và hiệu quả.
Khi bị sốt cao dùng cỏ nhọ nồi, sài đất, củ sắn dây mỗi vị 20g, 16g cam thảo đất, 16g cây cối xay, 12g ké đầu ngựa, sắc lấy nước uống mỗi ngày một thang.

Chữa mề đay:

Bạn sẽ không còn cảm giác khó chịu và đau nhức của căn bệnh này nữa hãy làm theo bài thuốc sau: Thang thuốc bao gồm nhọ nồi, là xương sông, lá khế, rau diếp cá, lá dưa chuột, lá nhài giã nát và lá huyệt dụ. Tất cả cho vào nồi sau đó giã nát để lấy nước và bã đề dùng.

Chữa sốt phát ban:

Với cách đơn giản là dùng khoảng 60g nhọ nồi sắc uống ngày một thang liên tục từ 2-4 ngày là bạn có thể chữa được bệnh sốt phát ban. Bài thuốc vừa đơn giản lại hiệu quả không cần ohair lo lắng về căn bệnh này.

Chữa chảy máu cam:

Cây nhọ nồi có tác dụng cầm máu nhanh. Chính vì vậy nó thường được dùng để đắp lên vết thương nhỏ bị chảy máu. Ngoài ra nhọ nồi còn có tác dụng chữa chảy máu cam rất tốt. Dùng cỏ nhọ nồi cùng với hoa hòe sao đen mỗi vị 20g, 16g cam thảo đất sau đó sắc uống mỗi ngày 1 thang.

Qua bài viết Cây nhọ nồi là cây gì có tác dụng gì sống mọc ở đâu? của chúng tôi có giúp ích được gì cho các bạn không, cảm ơn đã theo dõi bài viết.

Từ khóa liên quan:

  • cây nhọ nồi và công dụng
  • cây nhọ nồi bán ở đâu
  • cây nhọ nồi chữa được bệnh gì
  • cây nhọ nồi mua ở đâu
  • cây nhọ nồi là cây cỏ mực
  • cây thuốc nam nhọ nồi
  • cách sử dụng cây nhọ nồi
  • hình ảnh về cây nhọ nồi
  • tìm hiểu về cây nhọ nồi

Để lại bình luận

Để lại bình luận

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *