Home / Cây thuốc / Cao quy bản còn gọi là gì? có tác dụng gì? dùng làm gì?

Cao quy bản còn gọi là gì? có tác dụng gì? dùng làm gì?

Nhiều người thắc mắc Cao quy bản còn gọi là gì? có tác dụng gì? dùng làm gì? Bài viết hôm nay cây có tác dụng gì sẽ giải đáp điều này.


Bài viết liên quan:

Cao quy bản còn gọi là gì? có tác dụng gì? dùng làm gì?

Cao quy bản còn gọi là yếm rùa, kim quy, quy giáp, cao yếm rùa.

– Tên khoa học: Clemmys chinensis Tortoise
– Họ khoa học: Họ Rùa (Testudinidae)

Đặc điểm con rùa:

Con rùa là một con vật thường sống ở dưới nước, có 4 chân, duỗi ngắn. Khi gặp nguy hiểm có thể rụt cả đầu, chân và đuôi vào trong mu lưng và yếm (bụng) rùa. Mu rùa hay yếm rùa là những vỏ rất cứng. Con rùa thường ăn cá con hoặc sâu bọ. Nhưng con rùa có thể nhịn ăn rất lâu mà không chết.

– Loại ở núi (Sơn quy) có nhiều thứ: thứ nhỏ bằng bàn tay, yếm ở giữa có hình chữ vương chéo, mỏng, soi thấy trong vàng đậm là thứ rùa quý nhất thường gọi là Kim quy hay Kim tiền quy; có thứ to hơn, yếm sắc vàng nhạt, dày là hạng vừa; cũng có thứ yếm to hơn, sắc đen không dùng làm thuốc.

– Loại ở nước (thuỷ quy): thường có yếm hoa, dày không dùng làm thuốc. Nói chung dùng yếm rùa làm cao thì phải chọn thứ yếm mỏng còn màng bọc bên ngoài, các miếng yếm còn dính vào nhau là tốt; thứ yếm vụn nát, đen, mất màng hoặc lẫn lộn thứ yếm rùa khác là xấu.

Huyết bản là yếm con rùa còn sống, lấy riêng yếm làm thuốc.

Thông bản là yếm con rùa đã luộc đi để ăn thịt rồi lấy yếm làm thuốc.

Ở miền Nam còn dùng cả mai rùa nấu cùng với yếm để làm cao.

Cao quy bản còn gọi là gì? có tác dụng gì? dùng làm gì?
Cao quy bản còn gọi là gì? có tác dụng gì? dùng làm gì?

Địa lý: Rùa thường sống ở những nơi có nhiều ao hồ.

Bộ phận dùng: Mu Rùa (Yếm rùa).

Thu hoạch, Sơ chế: Có thể thu hoạch Quy bản quanh năm, nhưng nhiều nhất vào các tháng 8- 12.

Khi bắt được rùa, có khi người ta đập chết, bóc lấy yếm, cạo hết thịt, rửa sạch, phơi khô. Loại yếm rùa này được gọi  là ‘Huyết bản’. Nếu bắt được rùa, nấu chín rồi mới bóc lấy yếm, lọc bỏ hết gân thịt thì gọi là ‘Thang bản’.


Cao quy bản có tác dụng:

Quy bản hay cao quy bản còn là một vị thuốc dùng trong phạm vi nhân dân. Theo kinh nghiệm Đông y, quy bản là một vị thuốc bổ thận âm chữa ho lâu, di tinh, bạch đới, khí hư, chân tay, lưng gối đau nhức.

Còn dùng chữa lỵ kinh niên, sốt rét lâu ngày, cơ thể suy nhược, băng huyết, các bệnh trước và sau khi sinh nở, trẻ con yếu xương.

Về mặt kinh lạc, theo Mậu Hy Ung (một tác giả cổ) quy bản đi vào kinh túc thiếu âm, là thuốc bổ tâm kinh.

Liều dùng ngày uống 12 – 24g quy bản dưới dạng thuốc sắc, thuốc viên hay thuốc bột.

Cao quy bản ngày uống 10 – 15g, chia 3 lần uống.

Theo tài liệu cổ, quy bản có vị ngọt, mặn, tính hàn, vào 4 kinh thận, tâm, can, và tỳ. Có tác dụng bổ tâm thận, tư âm, dùng chữa thận âm không đủ, trong xương đau nhức, di tinh, đới hạ, băng lậu, lưng gối đau yếu, lỵ lâu ngày. Những người âm hư không nhiệt không dùng được.


Những bài thuốc chữa bệnh từ cao quy bản:

– Trị kinh nguyệt kéo dài, rong kinh, âm hư huyết nhiệt:

Quy bản, Hoàng cầm, Bạch thược đều 40g, Hoàng bá 12g, Chế hương phụ 10g. Tán bột, làm hoàn. Mỗi lần uống 10-15g, ngày 3 lần (Cố Kinh Hoàn – Sổ Tay Lâm Sàng Trung Dược).

– Trị ho lâu ngày:

Qui bản sao cát cho dòn, tán nhỏ 100g, Đảng sâm 100g sao thơm, tán nhỏ trộn đều, mỗi lần uống 1 – 2g, ngày 3 lần.

– Trị suy nhược thần kinh:

Dùng bài Tiêu dao gia Qui bản, bài thuốc: Đương quy 12g, Qui bản 12g, Sài hồ 12g, Bạch thược 12g, Bạch truật 10g, Bạch linh 10g, Bạc hà 8g, Cam thảo 4g, Gừng tưới 3 lát, sắc uống.

– Trị đàn bà kinh ra quá nhiều.

Quy bản (tẩm dấm nướng hoặc cao), Hoàng cầm, Bạch thược, Thung căn bì, Hoàng bá. Tán bột, trộn với mật làm viên, uống với nước dấm pha nhạt (Quy Bản Hoàn – Thẩm Thị Tôn Sinh Thư )

– Hổ trợ điều trị lao phổi: Có triệu chứng cốt chưng lao nhiệt, triều nhiệt, ra mồ hôi trộm,

Hoàng bá, Tri mẫu, Sinh địa để tăng tác dụng tư âm thanh nhiệt, dùng bài: Đại bổ âm hoàn (Đơn khê tâm pháp): Hoàng bá, Tri mẫu mỗi thứ 16g, Thục địa, Qui bản mỗi thứ 24g, tán bột mịn, thêm tủy xương heo gia mật làm hoàn, mỗi lần uống 8 – 12g, ngày 2 lần, dùng thang nước gừng hoặc nước muối nhạt uống ấm lúc bụng đói.

– Trị cốt chưng, lao nhiệt, sốt về chiều, mồ hôi trộm:

Hoàng bá, Tri mẫu đều 16g, Thục địa, Quy bản đều 24g. Tán bột. Thêm tuỷ xương heo và mật làm thành hoàn. Mỗi lần uống 8-12g, ngày 2 lần với nước Gừng hoặc nước muối nhạt, lúc đói (Đại Bổ  m Hoàn – Đan Khê Tâm Pháp).

– Trị kinh nguyệt kéo dài, rong kinh, có triệu chứng âm hư huyết nhiệt:

Cố kim hoàn: Qui bản, Hoàng cầm, Bạch thược mỗi thứ 40g, Hoàng bá 12g, Chế Hương phụ 10g, tán bột làm hoàn, mỗi lần uống 10 – 15g, ngày 3 lần.

_ Trị viêm thận mạn thể âm hư:

Phối hợp A giao và Lục vị càng tốt.

– Trị sốt rét lâu ngày:

Qui bản 200g sao vàng dòn, tán nhỏ, Hùng hoàng 50g tán nhỏ, Hà thủ ô 200g tán bột trộn đều thêm Mật ong làm thành viên 0,3g, ngày uống 5 – 10g, chia nhiều lần trong ngày.

Qua bài viết Cao quy bản còn gọi là gì có tác dụng gì dùng làm gì? của chúng tôi có giúp ích được gì cho các bạn không, cảm ơn đã theo dõi bài viết.

Từ khóa liên quan:

  • cao quy bản chữa trị bệnh gì
  • tác dụng cao quy bản
  • công dụng cao quy bản
  • cao quy bản giá bao nhiêu
  • cao quy bản mua ở đâu

Để lại bình luận

Để lại bình luận

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *