Home / Cây thuốc / Cây bá bệnh là cây gì? có tác dụng gì? cách ngâm rượu ra sao?

Cây bá bệnh là cây gì? có tác dụng gì? cách ngâm rượu ra sao?

Nhiều người thắc mắc Cây bá bệnh là cây gì? có tác dụng gì? cách ngâm rượu ra sao? bài viết hôm nay cây có tác dụng gì sẽ giải đáp điều này.


Bài viết liên quan:

Cây bá bệnh là cây gì? có tác dụng gì? cách ngâm rượu ra sao?

Cây bách bệnh còn có tên gọi khác là cây bá bệnh, mật nhân, hậu phác nam, nho nan (Tày)

– Tên khoa học là Eurycoma longifolia.
– Thuộc họ thanh thất Simaroubaceae.


Đặc điểm cây bá bệnh:

Cây nhỏ có cành. Lá kép lông chim lẻ gồm 10 đến 26 đôi lá chét, hầu như không có cuống, hình trứng dài, dày, nhẵn hoặc có lông ở mặt dưới. Hoa và bao hoa phủ đầy lông. Quả hạch màu đỏ, nhẵn, hơi thuôn dài, đầu tù và cong, mặt trong có lông thưa và ngắn. Một hạt, trên mặt hạt có nhiều lông ngắn.

Cây bá bệnh là cây gì? có tác dụng gì? cách ngâm rượu ra sao?
Cây bá bệnh là cây gì? có tác dụng gì? cách ngâm rượu ra sao?

Phân bố, thu hái và chế biến:

Cây mọc phổ biến ở khắp nước ta nhưng phổ biến nhất ở miền trung. Còn thấy ở Malaixia, Inđônêxia. Người ta dùng quả vỏ thân và vỏ rễ phơi hay sấy khô làm thuốc.


Thành phần hoá học:

Trong vỏ chứa một chất đắng gọi là quasin. Ta có thể chiết quasin như sau: Sắc vỏ bằng nước nhiều lần, cô cho hơi đặc. Dùng tanin để kết tủa quasin sau đó gạn lấy cặn, rửa cặn và loại tanin bằng chì cacbonat, quasin được giải phóng. Cô đặc trên nồi cách thuỷ. Dùng cồn 800 để chiết (cồn đun sôi), cất thu hồi cồn, ta được quasin thô. Muốn tinh chế, rửa quasin thhoo bằng hỗn hợp cồn và ête. Người ta cho quasin và neoquasin có công thức chung C22H30O6. Quasin có hai nhóm metoxyl và một OH tự do. Dùng axit clohydric đun sôi để khử metyl ta sẽ được một hợp chất truhydroxyl gọi là quasinol. Hạt chứa dầu béo, màu vàng nhạt.


Cây bá bệnh có tác dụng:

Theo y học cổ truyền, cây bách bệnh có vị đắng, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, tiêu viêm, lợi thấp, lợi tiểu, lương huyết, chỉ lỵ, thường dùng chữa chàm ở trẻ nhỏ, tiểu tiện ra máu, nhức mỏi, ăn không tiêu, đầy hơi, chướng bụng,…

Nhưng bài thuốc chữa bệnh từ cây bá bệnh:

– Thuốc bổ, kích thích tiêu hóa: Rễ bách bệnh 20g, 10 quả chuối sứ khô nướng vàng, ngâm với 1 lít rượu trắng, ngâm khoảng 7 ngày là dùng được, ngày dùng 3 lần, mỗi lần 1 chén nhỏ (khoảng 30 ml).

– Chữa phụ nữ kinh nguyệt không thông, đau bụng khi có kinh: Rễ bách bệnh 15g, sắc uống ngày 1 thang. Dùng 7-10 ngày.

– Tăng cường sinh lực, hỗ trợ điều trị yếu sinh lý ở nam giới: Bách bệnh 400mg, tinh chất nhân sâm 50mg, linh chi 50mg được bào chế thành viên nang. Liều lượng và cách dùng theo chỉ định và hướng dẫn của thầy thuốc Đông y.

– Chữa đầy bụng, ăn không tiêu: Vỏ thân bách bệnh 12g, trần bì 8g, can khương 4g, đậu khấu 6g, xích phục linh 12g, cam thảo 4g. Sắc uống mỗi ngày một thang. Uống 5-7 ngày.

– Chữa chàm ở trẻ nhỏ, chữa lở ngứa, ghẻ: Lá bách bệnh đun nước tắm, rửa sạch chỗ bị chàm rồi giã nát đắp lên đến khi khỏi.

Chú ý: phụ nữ đang có thai không được dùng.

Cách ngâm rượu cây bá bệnh:

Tần Thủy Hoàng tửu: rễ bá bệnh 50g, hồng sâm 20g, đương quy 20g, hà thủ ô 20g, dâm dương hoắc 30g, nhục thung dung 30g, chuối hột chín sấy khô 30g, đỗ trọng 30g, câu kỷ tử 20g, táo tầu 20 trái. Ngâm với 10 – 15 lít rượu gạo. Cứ 2 – 3 ngày quấy 1 lần. Sau 10 – 15 ngày có thể dùng được. Ngày uống 2 lần, mỗi lần 20 – 50ml, uống lúc ăn hoặc sau khi ăn.

Tác dụng: bổ thận, tráng dương, tăng nội tiết tố nam, bồi bổ cơ thể, trị đau lưng, nhức mỏi, rối loạn tiêu hóa, kém ăn, mất ngủ…


Lưu ý: phụ nữ đang mang thai không được dùng.

Qua bài viết Cây bá bệnh là cây gì có tác dụng gì cách ngâm rượu ra sao? của chúng tôi có giúp ích được gì cho các bạn không, cảm ơn đã theo dõi bài viết.Từ khóa liên quan:

  • cây bá bệnh ngâm rượu
  • cây bá bệnh bán ở đâu
  • tác dụng của cây bá bệnh – mật nhân
  • mua rễ cây bá bệnh ở đâu
  • cây bá bệnh trị bệnh gì
  • tìm hiểu về cây bá bệnh
  • kỹ thuật trồng cây bá bệnh
  • sản phẩm từ cây bá bệnh
  • cách sử dụng cây bá bệnh
  • nghiên cứu về cây bá bệnh

Để lại bình luận

Để lại bình luận

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *