Home / Cây thuốc / Cây bạch cập là cây gì? có tác dụng gì? trồng mọc ở đâu?

Cây bạch cập là cây gì? có tác dụng gì? trồng mọc ở đâu?

Nhiều người thắc mắc Cây bạch cập là cây gì? có tác dụng gì? trồng mọc ở đâu? Bài viết hôm nay cây có tác dụng gì sẽ giải đáp điều này.


Bài viết liên quan:

Cây bạch cập là cây gì? có tác dụng gì? trồng mọc ở đâu?

Cây bạch cập có tên gọi khác là Liên cập thảo, Cam căn (Bản Kinh), Bạch cấp (Biệt Lục), Bạch căn (Ngô Phổ Bản Thảo), Bạch căn, Trúc túc giao, Tuyết như lai, Tử tuệ căn, Tử lan căn, (Hoà Hán Dược Khảo), Nhược lan lan hoa, Từ lan (Quần Phương Phổ), Võng lạt đa, Hát tất đa (Kim Quang Minh Kinh).

– Tên khoa học: Beletia hyacinthina R. Br (=Bletilla striata Reichenbach fil.)
– Họ khoa học: Thuộc họ Lan (Orchidaceae).

Đặc điểm cây bạch cập:

Cây thảo sống lâu năm, cao độ 0,9m, rễ phình lên thành củ, lá mọc từ rễ lên chừng 3 đến 5 lá hình mác dài từ 18-40cm, rộng 5cm, hè màu đỏ tím. Quả hình thoi có 6 cạnh dài khoảng 3cm đường kính 1cm. Phân biệt: Ở nước ta phía bắc các vùng mát như Hà tuyên, Cao lạng, Hoàng liên Sơn, cüng có loại Bạch cập mọc hoang, nhưng củ như bánh dày nhỏ, loại Trung Quốc có những khối rắn, có màu trắng nâu với 2-3 nhánh con rất đặc biệt.

Bạch cập rất hiếm thấy ở nước ta, còn phải nhập. Địa lý: Có ở Thiểm Tây, Trung Phủ, An Huy, An Khánh (Trung Quốc).

Cây bạch cập là cây gì? có tác dụng gì? trồng mọc ở đâu?
Cây bạch cập là cây gì? có tác dụng gì? trồng mọc ở đâu?

Bộ phận dùng làm thuốc:

Thân rễ là bộ phận dùng làm thuốc duy nhất của liên cập thảo được thu hái tốt nhất vào mùa thu đông, cắt bỏ gốc thân, rễ con, rửa sạch, đem đồ hoặc nhúng vào nước sôi cho đến khi mặt trong và thân rễ có màu trắng đục, rồi bóc vỏ ngoài phơi nắng nhẹ hoặc sấy nhỏ lửa cho khô.

Bạch cập củ có hình bánh dày dẹt phẳng, có ngạnh, mặt ngoài có vân nhỏ đồng tâm, chất cứng chắc, khó bẻ gãy, mặt cắt giống chất sừng. Thứ củ mập dày, màu trắng đục, chất đặc rắn là loại tốt.

Thành phần hóa học gồm tinh bột 30%, chất nhầy, glycogen và ít tinh dầu.

Có hai loại bạch cập là bạch cập nam và Bắc. Bạch cập Nam dùng trong các bài thuốc dân gian xưa của người Việt Nam còn bạch cập Bắc là dược liệu dùng trong đông y, y học cổ phương của Trung Quốc.


Cây bạch cập có tác dụng:

Thân rễ bạch cập (thường gọi là củ) là bộ phận dùng làm thuốc duy nhất, được thu hái vào mùa thu đông, cắt bỏ gốc thân và rễ nhỏ, rửa sạch, nhúng vào nước sôi trong 3-5 phút hoặc đồ đến khi mặt trong thân rễ có màu trắng đục, bóc vỏ ngoài, phơi nắng nhẹ hoặc sấy nhỏ lửa cho khô. Khi dùng, ngâm dược liệu vào nước cho mềm rồi thái phiến.

– Chữa trĩ ra máu: Bạch cập 100 g, diếp cá 200 g, hai thứ sấy khô, tán bột. Ngày uống 6-12 g chia làm 2-3 lần.

– Chữa loét dạ dày, đi ngoài phân đen: Bạch cập 40 g, trầm hương 20 g, hoài sơn (sao) 20 g. Tất cả đem tán bột mịn. Mỗi lần uống 12-20 g vào lúc đói.

– Chữa khạc ra máu, chảy máu cam: Thân rễ bạch cập phơi khô kiệt, tán nhỏ, rây bột mịn. Mỗi lần uống 4-8 g, ngày dùng hai lần. Có thể kết hợp lấy bột bạch cập trộn với nước làm thành bánh nhão đắp lên sống mũi (đối với chảy máu cam).

– Chữa thổ huyết, chảy máu dạ dày: Bạch cập (2 phần), tam thất (1 phần). Tán bột, rây mịn, trộn đều. Mỗi lần uống 10-15 g với nước cơm.

– Chữa ho ra máu: Bạch cập 15 g, vỏ rễ dâu, sinh địa, tri mẫu, hạt mơ, bạch thược, a giao mỗi vị 9 g, bối mẫu 6 g, hồng hoa 3 g, cam thảo 3 g, lòng trắng 2 quả trứng gà, sắc với 400 ml nước còn 100 ml, uống làm hai lần trong ngày. Dùng 10 ngày, sau đó nghỉ 7 ngày, rồi uống tiếp đợt khác. Dùng 3-4 đợt.

Qua bài viết Cây bạch cập là cây gì có tác dụng gì trồng mọc ở đâu? của chúng tôi có giúp ích được gì cho các bạn không, cảm ơn đã theo dõi bài viết.

Từ khóa liên quan:

  • cây bạch cập khô
  • cây thuốc bạch cập
  • cây bạch cập mua ở đâu

Để lại bình luận

Để lại bình luận

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *