Home / Cây thuốc / Cây bồ đề (Ficus religiosa) là cây gì? có tác dụng gì? có ý nghĩa gì?

Cây bồ đề (Ficus religiosa) là cây gì? có tác dụng gì? có ý nghĩa gì?

Đánh giá bài viết

Nhiều người thắc mắc Cây bồ đề (Ficus religiosa) là cây gì? có tác dụng gì? có ý nghĩa gì? Bài viết hôm nay cây có tác dụng gì sẽ giải đáp điều này.

Bài viết liên quan:

 

Cây bồ đề (Ficus religiosa) là cây gì? có tác dụng gì? có ý nghĩa gì?

Bồ đề hay còn gọi cây đề, cây giác ngộ, an tức sương có nguồn gốc ở Ấn Độ, tây nam Trung Quốc và Đông Dương về phía đông tới Việt Nam.

– Tên khoa học (Ficus religiosa)
– Thuộc chi Đa đề

Đặc điểm cây bồ đề:

Nó là một loài cây rụng lá về mùa khô hoặc thường xanh bán mùa, cao tới 30 m và đường kính thân tới 3 m.

Lá của chúng có hình tim với phần chóp kéo dài đặc biệt; các lá dài 10–17 cm và rộng 8–12 cm, với cuống lá dài 6–10 cm. Quả của cây bồ đề là loại quả nhỏ giống quả vả đường kính 1-1,5 cm có màu xanh lục điểm tía.

Cây bồ đề là cây gì? có tác dụng gì? có ý nghĩa gì?
Cây bồ đề là cây gì? có tác dụng gì? có ý nghĩa gì?

Nhựa cây màu trắng đục, có mùi thơm thường được sử dụng để chế biến nước hoa và trong y học. Lá cây mang dạng hình thoi, tam giác hay trái tim và có đuôi ở chóp lá. Khi còn non là màu đỏ hồng nhạt, lúc trưởng thành chuyển sang màu xanh lục điểm tía.

Hoa nhỏ màu đỏ, thường nở vào tháng hai. Phiến lá mỏng và giòn, có 6-8 đôi gân ; dài 12-18 cm, rộng 7-10 cm. Cuống lá mảnh, dài 5-8 cm. Lá được dùng làm thực phẩm nuôi thú vật hay gia súc rất tốt, bởi vì lá chứa khoảng 9% chất đạm, 2.7 % chất béo, 68.3 % chất carbohydrates tổng cộng, 15.9 % chất xơ.

Trái tuy không ăn được như những trái cây khác, nhưng nó cũng có nhiều công dụng trong y học. Trái có hình thù giống như quả sung, không cuống, có đường kính khoảng 7-8 mm. Khi còn non màu xanh, khi chín màu đỏ xậm hay tím bầm pha trộn các chấm đỏ trên da. Cây bắt đầu cho trái từ tháng 5 hay tháng 6.

Cây bồ đề có tác dụng:

Vỏ cây : Chất làm se, tạ nhiệt, tăng sinh lý, kháng khuẩn, bệnh lậu, tiêu chảy, kiết lỵ, bệnh trĩ, chống viêm, phỏng, bệnh ngoài da, ghẻ, nấc cục, nôn mửa.

Lá và chồi cây hay cành non : Tẩy trùng vết thương, bệnh ngoài da thầu.

Nước cốt của lá : Hen suyễn, ho, rối loạn tình dục, tiêu chảy, đái ra máu, đau răng, nhức đầu đông, mắt loạn, các vấn đề về dạ dày, ghẻ.

Nước sắc của lá : Giảm đau cho đau răng. Trái khô : Bệnh lao, sốt, tê liệt, bệnh trĩ. Trái tươi : Hen suyễn, nhuận tràng, tiêu hóa.

Nước từ quả của cây: Nước trích từ quả bồ đề có tác dụng kháng khuẩn tụ cầu và khuẩn E. coli. Các chất bergapten và bergaptol trích từ vỏ thân đều có
hoạt tính kháng khuẩn.

Hột : Hạ nhiệt, nhuận tràng.

Nhựa : Đau dây thần kinh, các chứng viêm, xuất huyết.

Qua bài viết Cây bồ đề là cây gì có tác dụng gì có ý nghĩa gì? của chúng tôi có giúp ích được gì cho các bạn không, cảm ơn đã theo dõi bài viết.

Từ khóa liên quan:

 • cây bồ đề mọc trước nhà
 • cây bồ đề có quả không
 • cây bồ đề và phong thủy
 • cây bồ đề tiếng anh là gì
 • cây bồ đề chữa bệnh gì
 • cách trồng cây bồ đề bonsai
 • cây bồ đề có hạt không
 • cây bồ đề có hoa không
 • cây bồ đề lấy gỗ
 • cây bồ đề họ gì
 • cây bồ đề trồng ở đâu

Để lại bình luận

Để lại bình luận

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *