Home / Cây thuốc / Cây Bông ổi còn gọi là cây gì? có tác dụng gì? sống mọc ở đâu?

Cây Bông ổi còn gọi là cây gì? có tác dụng gì? sống mọc ở đâu?

Đánh giá bài viết

Nhiều người thắc mắc Cây Bông ổi còn gọi là cây gì? có tác dụng gì? sống mọc ở đâu? bài viết hôm nay cây có tác dụng gì sẽ giải đáp điều này.

Bài viết liên quan:

 

Cây Bông ổi còn gọi là cây gì? có tác dụng gì? sống mọc ở đâu?

Cây bông ổi còn gọi là cây Trăng lao, Cây hoa cứt lợn, Trâm ổi, Thơm ổi, Hoa ngũ sắc, Tứ quý, ngũ sắc, hoa cứt lợn, tứ thời, trâm hôi, trâm anh, mã anh đơn, nhá khí mu (Tày)

– Tên khoa học: Lantana camara L
– Họ khoa học: thuộc họ Cỏ roi ngựa – Verbenaceae

Đặc điểm cây bông ổi:

Cây nhỏ, cao tới 1,5m-2m hay hơn. Thân có gai; cành dài, hình vuông, có gai ngắn và lông ráp. Lá mọc đối, khía rạng, mặt dưới có lông. Cụm hoa là những bông co lại thành đầu giả mọc ở nách các lá ở ngọn. Hoa lưỡng tính, không đều, thoạt tiên vàng dợi rồi vàng kim, vàng tươi, sau cùng đỏ chói, ít khi toàn hoa trắng. Quả bạch hình cầu, nằm trong lá dài, khi chín màu đen; nhân gồm 1-2 hạt cứng, xù xì.

Cây Bông ổi còn gọi là cây gì? có tác dụng gì? sống mọc ở đâu?
Cây Bông ổi còn gọi là cây gì? có tác dụng gì? sống mọc ở đâu?

Bộ phận dùng: Lá, hoa và rễ – Folium, Flos et Radix Lantanae.

Nơi sống và thu hái: Cây gốc ở Trung Mỹ, được nhập trồng làm cảnh, nay phổ biến rộng rãi, mọc hoang ở các bãi đất trống, đồi núi, ven bờ biển. Các bộ phận của cây thu hái vào mùa khô, phơi hay sấy khô. Cũng có khi dùng tươi.

Thành phần hoá học: Lá chứa 0,2% tinh dầu; ở hoa khô chỉ có 0,07%. Tinh dầu có 8% terpen bicyclic và 10-12% L-a-phelandren. Tinh dầu bông ổi Ấn Độ chứa cameren, isocameren và micranen. Trong vỏ có 0,08% lantanin, là một alcaloid. Lá trong thời kỳ có hoa chứa 0,31-0,68% lantanin, còn có lantaden.

Cây bông ổi có tác dụng:

Theo Đông y, lá có vị đắng, hôi, tính mát, hơi có độc, có tác dụng hạ sốt, tiêu độc, tiêu sưng. Hoa có vị ngọt, tính mát, có tác dụng cầm máu. Rễ có vị dịu, tính mát, có tác dụng hạ sốt, tiêu độc, giảm đau. Người ta biết lantanin, cũng như quinin, làm giảm sự tuần hoàn và hạ nhiệt.

Những bài thuốc từ cây bông ổi:

– Ho ra máu và lao phổi:

Dùng hoa ngũ sắc khô 6 – 10g nấu nước uống.

– Chữa chứng ho do lạnh:

Lấy hoa ngũ sắc 20g để tươi hoặc 10g phơi khô, sắc với 500ml nước còn 100ml, uống trong ngày. Dùng riêng hoặc phối hợp với hoa hòe sao đen và rễ bạch cập, mỗi thứ 8g. Có thể thêm đường cho dễ uống. Nước sắc này còn chữa cảm sốt, tăng huyết áp. Dùng liền 5 ngày.

– Ho ra máu và lao phổi:

Dùng hoa khô 6-10g nấu nước uống

– Thuốc cầm máu, sát khuẩn, chữa vết thương nhỏ hẹp:

Lá và hoa ngũ sắc 30g phối hợp với gừng tươi 10g, phơi hoặc sấy khô, tán nhỏ, rây bột mịn, rắc vào vết thương. Ngày thay băng một lần. Hoặc lá ngũ sắc để tươi, rửa sạch, giã đắp vào vết thương. Nếu vết thương rộng thì sơ cứu xong sau đó đến cơ sở y tế để được cấp cứu

– Viêm da, eczema, tinea, mụn nhọt.

Nấu lá tươi để rửa ngoài.

– Chữa mẩn ngứa:

Lá và hoa ngũ sắc khoảng 30 – 50g, nấu lấy nước đặc, tắm, ngâm rửa hằng ngày.

– Chấn thương bầm giập, vết thương chảy máu:

Giã lá bông ổi tươi đắp ngoài. Hoặc dùng 30g lá khô, với 10g gừng khô tán bột rắc lên vết thương ngày một lần.

– Chấn thương bầm giập, vết thương chảy máu:

Giã lá tươi đắp ngoài, hoặc dùng 30g lá khô, với 10g gừng khô tán bột rắc lên vết thương ngày một lần.

– Trị chứng tiêu khát của bệnh đái tháo đường:

Lấy toàn bộ cả cành, lá và hoa cây ngũ sắc phơi khô. Thái khúc cho vào lọ đậy kín. Dùng dần, mỗi ngày lấy khoảng 40g, cho 500ml nước, sắc còn lại 150ml, uống thay trà hàng ngày. Có thể kết hợp ǎn cháo nấu từ củ mài và củ súng thì càng tốt. Dùng liền 10 ngày.

Qua bài viết Cây Bông ổi còn gọi là cây gì có tác dụng gì sống mọc ở đâu? của chúng tôi có giúp ích được gì cho các bạn không, cảm ơn đã theo dõi bài viết.

Từ khóa liên quan:

  • tác dụng cây bông ổi
  • công dụng cây bông ổi
  • cây bông ổi giá bao nhiêu
  • cây bông ổi mua ở đâu

Để lại bình luận

Để lại bình luận

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *