Home / Cây thuốc / Cây cải trời là cây gì? có tác dụng gì? sống mọc ở đâu?

Cây cải trời là cây gì? có tác dụng gì? sống mọc ở đâu?

Đánh giá bài viết

Nhiều người thắc mắc Cây cải trời là cây gì? có tác dụng gì? sống mọc ở đâu? Bài viết hôm nay cây có tác dụng gì sẽ giải đáp điều này.

Bài viết liên quan:

 

Cây cải trời là cây gì? có tác dụng gì? sống mọc ở đâu?

Cây cải trời còn gọi là Cải ma, Kim đầu tuyến, Cỏ hôi, hạ khô thảo nam

– Tên khoa học: Blumea lacera (Burm.f.) DC. (B. glandulosa DC.)
– Họ khoa học: thuộc họ Cúc – Asteraceae.

Đặc điểm cây cải trời:

– Cải trời là cây thuộc dạng thân thảo, cây đứng, cao từ 0,4-0,8 m, phân cành nhiều, có mùi thơm. Thân có tiết diện tròn, màu xanh, thân được phủ một lớp lông ngắn và dính và có một ít lông dài màu trắng, ở các nhánh và lá cây có lông hơi dính, cây có mùi thơm dễ chịu.

– Cây cải trời có lá mọc so le, mép lá có khía răng khía răng. Cây có cụm hoa màu vàng ở ngọn, có nhánh dài, có lông dính bao quanh; hoa đầu có bao chung gồm 5-6 hàng lá bắc. Trên chùm hoa có hoa cái và hoa lưỡng tính, ở phía ngoài là hoa cái, phía trong là hoa lưỡng tính; hoa nhỏ khoảng 4-5mm. Cây cải trời có dạng quả bế dài 1mm, quả có 10 lằn và ở ngọn quả có lông màu trắng, quả cây cải trời dễ rụng.

Cây cải trời là cây gì? có tác dụng gì? sống mọc ở đâu?
Cây cải trời là cây gì? có tác dụng gì? sống mọc ở đâu?

Nơi sống và thu hái:

Loài của vùng Ấn Độ – Malaixia, mọc hoang, hoang thường ở vườn, ruộng, bãi trống, gặp nhiều từ Thừa Thiên – Huế trở vào đến các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long. Khi dùng làm thuốc, nhổ cả cây vào mùa khô, đem rửa sạch, thái nhỏ, phơi khô trong râm.

Thành phần hóa học cải trời:

Cây chứa 0,085% tinh dầu màu vàng mà trong thành phần có 66% cineol, 10% fenchon và khoảng 6% citral.

Cây cải trời có tác dụng:

Cây cải trời được các nước vùng Đông Nam Á và Nam Á dùng như vị thuốc với nhiều công dụng bở dưỡng và trị liệu.

Theo dược điển của Ấn Độ, cải trời có vị đắng, chát, chất làm se, tác dụng giải nhiệt, cầm máu, chống viêm, tiêu hóa, bệnh mắt, thuốc bổ gan, trừ đờm, giải nhiệt, hạ sốt, dịch lá trừ giun, hạ nhiệt, kích thích và lợi tiểu; rễ trừ tả. (Warner et al 1996).

Ở Ấn Độ, người ta còn dùng lá để trị đau bụng và để lọc sạch nước uống.

Ở Java, người ta cũng dùng chồi non nấu canh ăn. Người ta dùng toàn cây làm thuốc trị tràng nhạc, nhọt lở, cầm máu vết thương, trị băng huyết, chảy máu cam. Cũng dùng trị tức ngực, yếu phổi, ho có đờm, táo bón, mất ngủ, đái vàng và nóng.

Ở Malaysia, người ta dùng cây để xua đuổi sâu bọ nhờ tinh dầu thơm.

Theo đông y Việt Nam thì cây cải trời có đặc tính: vị đắng, mùi thơm, tính bình, có tác dụng thanh can hoả, giải độc tiêu viêm, tán uất, tiêu hòn cục, cầm máu, sát trùng.

Liều dùng hàng ngày 10-30g, dạng thuốc sắc. Dùng riêng hoặc phối hợp với Bồ công anh, Kim ngân hoa, lá Sen, cành Tầm duột, Ngũ gia bì, Cam thảo. Cũng có thể nấu thành cao sệt, uống lâu ngày, mỗi ngày độ 2 thìa canh pha với nước; dùng ngoài làm cao dán.

Ghi chú: Một loài khác cũng được gọi là Cải trời, Cải ma, Cải dại, Bọ xít – Blumea subcapitata DC. cũng được dùng làm thuốc giải độc, chữa mụn nhọt và cầm máu vết thương.

Những bài thuốc từ cây cải trời:

– Điều trị viêm tắc tĩnh mạch chi:

Bài thuốc: Kim ngân hoa 15g, ngưu tất 12g, phù bình 15g, cam thảo 8g, cải trời 12g, thổ phục linh 15g, tang ký sinh 12g, huyền sâm 12g, thạch hộc 12g, cốt toái bổ 12g, tỳ giải 10g, đương quy 12g, độc hoạt 12g. Sắc uống ngày 1 thang, uống 2 lần/1 ngày.

– Chữa thủy đậu ở trẻ em:

Bài thuốc: bồ công anh 20g, thổ phục linh 20g, cải trời 20g, cam thảo nam 20g, sài đất 20g. Sắc uống ngày 1 thang, 3 lần/1 ngày.

– Trị ngân tiêu, bệnh vẩy nến: Thanh nhiệt giải độc, lương huyết, hoạt huyết, khu phong, thông lạc, chỉ dưỡng.

Đã trị 47 ca, khỏi hoàn toàn 41, có hiệu quả 5, không hiệu quả 1. Đạt tỉ lệ 97,87%. Uống 27 ngày đến 3 tháng. Thường uống 1 tuần là bắt đầu có kết quả. Hạ khô thảo nam (cây Cải trời – Blumea subcapitata) 80–120g, Thổ phục linh 40–80g. Sắc với 500ml nước trong 3 giờ ở nồi hấp 150oC, còn 300ml. Chia làm 3–4 lần uống trong ngày. Thời gian điều trị trung bình 79 ngày ngắn nhất 23 ngày, nhiều nhất 148 ngày. (Triết Giang Trung Y Tạp Chí 2, 1986.)

Những món ăn chữa bệnh từ cải trời:

– Dùng để ăn sống: Cải trời non có thể dùng để ăn sống với các loại rau rừng khác. Khi ăn sống với cháo nóng hoặc chấm với thịt, cá kho.

– Dùng làm rau luộc: Cải trời có thể luộc riêng hoặc luộc chung với các loại rau rừng khác.

– Dùng để xào: Cải trời được xào với thịt trâu, bò, vịt, chim rừng, rắn, ếch, nhái.

– Nấu canh và nấu lẫu: Cải trời được nấu canh hay nấu lẩu với cá bầm vò viên, thịt cua, tép, xương ống…

Qua bài viết Cây cải trời là cây gì có tác dụng gì sống mọc ở đâu? của chúng tôi có giúp ích được gì cho các bạn không, cảm ơn đã theo dõi bài viết.

Từ khóa liên quan:

  • cây cải trời trị bệnh gì
  • cây cải trời mua ở đâu
  • công dụng cây cải trời
  • hình ảnh cây cải trời
  • cách trồng cây cải trời
  • đặc điểm cây cải trời

Để lại bình luận

Để lại bình luận

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *