Home / Cây thuốc / Cây cỏ may là cây gì? có tác dụng gì? sống mọc ở đâu?

Cây cỏ may là cây gì? có tác dụng gì? sống mọc ở đâu?

Đánh giá bài viết
Nhiều người thắc mắc Cây cỏ may là cây gì? có tác dụng gì? sống mọc ở đâu? Bài viết hôm nay cây có tác dụng gì sẽ giải đáp điều này.


Bài viết liên quan:

 

Cây cỏ may là cây gì? có tác dụng gì? sống mọc ở đâu?

Cây cỏ may còn gọi là bông cỏ, thảo tử hoa, trúc tiết thảo. Trin.,

– Tên khoa học Chrysopogon acicuỉatus (Retz.) trivialis Lour.
– Thuộc họ Lúa Poaceae (Gramìneae).

Đặc điểm cây cỏ may:

Cây cỏ may là một loại cỏ sống lâu năm, thân rễ cứng mọc bò. Thân mọc bò lan trên mặt đất, mọc đến đâu bén rễ đến đó: Những thân mọc thẳng lên cao 20-50cm, có nhiều đốt, đốt phía gốc ngắn hơn phía trén. Lá mọc so le, lá phía dưới mọc mau, lá phía trên mọc thưa hơn. Phiến lá hẹp dài 2-10cm, rộng 3-5mm, đầu nhọn, phía cuống tròn, nhẵn. Cụm hoa mọc thành chùy dài 5-10cm, màu tím than, có những nhánh mọc vòng mang hoa mọc thành bông dài 8mm. Quả khi chín có thể móc vào quần áo khi người ta đi qua do đó có tên cỏ may. Và cũng do hình thức này, cây lan từ vùng này sang vùng khác.

Cây cỏ may là cây gì? có tác dụng gì? sống mọc ở đâu?
Cây cỏ may là cây gì? có tác dụng gì? sống mọc ở đâu?

Phân bố, thu hái và chế biến:

Cỏ may mọc hoang ở khắp nơi trong Việt Nam. Còn mọc ở các nước khác vùng châu Á như ấn độ, Thái Lan, Miến Điện, nam Trung Quốc.

Thường ít dùng làm thuốc. Nhưng cũng có người dùng cây hái về phơi khô hay sao vàng, có người chỉ dùng quả.

Cây cỏ may có tác dụng:

Cây cỏ may còn là một vị thuốc dùng trong nhân dân. Tại vùng Thanh hoá, Nghệ an, Hà tĩnh, có người dùng cỏ may chữa bệnh da vàng, mắt vàng, bệnh về gan như sau:

Toàn cây cỏ may cả rễ rửa sạch, thái nhỏ sao vàng, 300g, nước rửa nửa lít, sắc còn 250ml, chia làm nhi u lần uống trong ngày tay nước uống.

Thường sau 4-5 ngày thấy có kết quả rõ rệt

Theo sự điều tra của A. Sallet (1931) tại Vinh có ngươi gọi cây này là nam hoàng liên và nhân dân ở Huế và một số tỉnh miền Trung dùng nó chữa giun như sau: quả cỏ may 20g sao vàng, sắc với 500ml nước cho sôi kỹ, sau đó lọc bỏ bã và cô đặc còn 150ml.

Sau khi ăn cơm uống hết chỗ thuốc này để chữa giun đũa. Cần kiểm tra lại, chúng tôi chưa thấy lại kinh nghiệm này trong nhân dân

Những bài thuốc từ cây cỏ may:

– Chữa da vàng, mắt vàng, bệnh về gan, dùng 360g rễ Cỏ may thái nhỏ, sao vàng, sắc với 1/2 lít nước còn 250ml, chia 2 lần uống thay nước trà trong ngày. Uống liền trong 5 ngày.

– Trị giun đũa, dùng 18-20 hạt Cỏ may sao vàng, đun sôi với 1/2 lít nước, cô lại còn 150ml, uống tất cả nước sắc này 1 lần sau bữa ăn.

Qua bài viết Cây cỏ may là cây gì có tác dụng gì sống mọc ở đâu? của chúng tôi có giúp ích được gì cho các bạn không, cảm ơn đã theo dõi bài viết.

Từ khóa liên quan:

  • sự tích cây cỏ may
  • cây cỏ may chữa bệnh gì
  • công dụng cây cỏ may
  • tác dụng cây cỏ may

Để lại bình luận

Để lại bình luận

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *