Home / Cây thuốc / Cây đậu ván trắng là cây gì? có tác dụng gì? dùng làm gì?

Cây đậu ván trắng là cây gì? có tác dụng gì? dùng làm gì?

Đánh giá bài viết

Nhiều người thắc mắc Cây đậu ván trắng là cây gì? có tác dụng gì? dùng làm gì? bài viết hôm nay cây có tác dụng gì sẽ giải đáp điều này.

Bài viết liên quan:

 

Cây đậu ván trắng là cây gì? có tác dụng gì? dùng làm gì?

Đậu ván có tên khoa học là Lablab purpureus), có tên tiếng Anh là Hyacinth Bean hay Indian Bean (đậu Ấn Độ, Egyptian Bean (đậu Ai Cập), Bulay (tiếng Tagalog), Bataw (tiếng Visayan).

Đậu ván trắng có tên gọi khác là bạch biển đậu, bạch đậu, đậu biển, thúa pản khao (Tày), tập bẩy pẹ (Dao)

Đậu ván là cây họ Đậu, được trồng nhiều ở các nước nhiệt đới để dùng làm thực phẩm. Đậu ván gồm hai giống là đậu ván trắng và đậu ván tím (dựa trên màu sắc của hoa và của quả, hạt). Các bộ phận được sử dụng làm thực phẩm là quả và hạt. Quả đậu ván còn xanh được dùng tương tự đậu cô ve để xào hoặc luộc.

Cây đậu ván trắng là cây gì? có tác dụng gì? dùng làm gì?
Cây đậu ván trắng là cây gì? có tác dụng gì? dùng làm gì?

Phân bố:

Đậu ván trắng là cây trồng lâu đời và phổ biến ở nước ta từ đồng bằng, trung du đến miền núi. Nhân dân trồng đậu ván trắng xen với ngô để khi ngô được thu hoạch thân cây ngô lúc này là giá để cho đậu ván trắng leo.

Thu hái, chế biến: 

Bộ phận dùng làm thuốc chủ yếu của đậu ván trắng là hạt, thu hái vào tháng 8-10, lúc trời khô ráo ở quả chín già, vỏ ngoài có màu vàng, đem về, bóc vỏ lấy hạt, phơi hoặc sấy khô. Hạt tốt phải to, mẩy, hình trứng tròn, màu trắng nhạt hoặc vàng ngà, nhẵn hơi bóng, có khi có chấm đen, ở mép hạt có u lồi màu trắng; chất cứng chắc; không dùng hạt màu tía (đậu ván tía). Khi dùng, để uống hoặc sao qua, sao vàng.

Thành phần trong đậu ván:

Đó là một nguồn nguyên liệu có giá trị dinh dưỡng cao. Hạt đậu ván trắng chứa 22,7% protid trong đó có các acid amin như arginin, lysin, tryptophan, tyrosin; 57% tinh bột; 1,8% chất béo; các vitamin A, B1, B2, C; đường, các men tiêu hóa.

Cây đậu ván trắng có tác dụng:

Trong y học cổ truyền và kinh nghiệm dân gian, hạt đậu ván trắng, tên thuốc là bạch biển đậu hay bạch đậu, có vị ngọt, hơi tanh, mùi thơm dịu (khi sao), tính hơi ôn, có tác dụng mát, thanh nhiệt, bổ dưỡng, giải độc, trừ thấp.

Cây có một số tác dụng chính sau:

– Tác dụng điều trị chứng chân tay lạnh do hư hàn
– Tác dụng bồi bổ can thận
– Tác dụng bồi bổ, phục hồi sức khỏe
– Tác dụng điều trị kiết ly, đau bụng đi ngoài

Những bài thuốc chữa bệnh từ đậu ván:

– Viêm đường ruột cấp tính trong mùa hè thu: hạt đậu ván trắng 20g, hoắc hương 8g, thương truật 8g, sắc nước uống.

– Viêm ruột cấp tính: hạt đậu ván trắng nghiền thành bột mịn, ngày uống 3 – 4 lần, mỗi lần 12g, dùng nước ấm chiêu thuốc. Hoặc dùng đậu ván trắng 30 – 60g, sắc với nước, chia thành 3 phần uống trong ngày.

– Phòng chống nắng trong các tháng hè: hạt đậu ván trắng 9g, hoắc hương 9g, hậu phác 8g, cam thảo (nướng) 4g, sắc nước uống thay trà trong ngày.

– Phụ nữ bị động thai: phụ nữ đang mang thai, do bị ngã hoặc uống nhầm thuốc bị động thai, có thể lấy hạt đậu ván trắng sống 30g nghiền mịn, uống cùng với nước cơm, hoặc sắc kỹ với nước uống. Để an toàn nên tham khảo thêm thầy thuốc Đông Tây y.

– Mùa hạ bị trúng nắng, ngực đầy tức, buồn nôn, tiêu lỏng: dùng hoa đậu ván trắng 8g, lá hoắc hương tươi 12g, sắc uống thay nước trong ngày.

– Phụ nữ bị khí hư bạch đới kinh nguyệt không đều: hoa khô tán bột, uống 2g mỗi lần ngày 2 – 3 lần lúc đói với nước cơm.

– Trẻ nhỏ đổ mồ hôi trộm hoặc ra nhiều mồ hôi: đậu ván trắng sao chín, tán mịn; ngày uống 5 – 10g, chiêu bột thuốc bằng nước sôi để nguội, liên tục trong nhiều ngày sẽ khỏi. Không sợ có phản ứng phụ.

– Mùa hạ đi lỵ tiêu chảy, phát sốt, lý cấp hậu trọng: hoa đậu ván 15 – 20g, cho vào nồi luộc với một quả trứng gà; ăn trứng và uống nước thuốc. Hoặc dùng hoa đậu ván trắng sấy khô, nghiền thành bột mịn; ngày uống 3 lần, mỗi lần 3g, chiêu thuốc bằng nước cơm.

– Bị trúng nắng, nôn mửa, tiêu chảy: hạt đậu ván trắng 12g, hoắc hương 8g, sắc nước uống. Hoặc chỉ dùng một vị bạch biển đậu 30 quả, giã nát, thêm nước vào hòa đều, chắt lấy nước uống.

– Mùa hạ trúng nắng, phát sốt, tiểu tiện không thông: đậu ván trắng để cả vỏ 50g, sắc kỹ với nước, chắt lấy nước, để nguội chia thành 2 phần uống trong ngày.

– Ban xuất huyết: hạt đậu ván trắng 100g, hồng táo 20 trái, đường phèn 50g, tất cả cho vào nồi sắc với nước, chia 2 lần uống trong ngày.

– Bồi bổ tỳ vị:
+ Tăng cường chức năng tiêu hóa, chữa chứng kém ăn, tiêu lỏng, lợm giọng buồn nôn: hạt đậu ván trắng 250g (tẩm nước gừng, bỏ vỏ, sao qua), bạch truật 250g (sao vàng), củ mài 100g (sao vàng); tất cả nghiền thành bột mịn, trộn đều, uống ngày 2 lần, mỗi lần 10g.
+ Hạt đậu ván trắng, đẳng sâm, bạch truật, phục linh, cam thảo – mỗi thứ 80g; liên nhục, ý dĩ, sa nhân, cát cánh, mỗi thứ 40g.
Tất cả tán thành bột mịn, trộn đều; ngày uống 2 – 3 lần, mỗi lần 10g bột thuốc, dùng nước sắc táo tàu (hồng táo) chiêu thuốc.

– Trẻ nhỏ kém ăn: hoa đậu ván trắng 15 – 20g, sắc với nước, thêm chút đường vào uống hàng ngày, liên tục trong nhiều ngày.

– Phù thũng: hạt đậu ván trắng sao vàng, tán thành bột mịn, ngày uống 2 – 3 lần, mỗi lần 10g; trẻ nhỏ tùy theo tuổi giảm liều lượng.

– Trẻ nhỏ lên đậu, bị nhiễm độc, toàn thân lở loét: hạt đậu ván trắng nghiền thành bột mịn; dùng bột này xoa vào những chỗ bị bệnh, có tác dụng giải độc và chóng lên da.

– Viêm ruột cấp tính: hoa đậu ván trắng 60g sao đen sắc nước uống chia 2 lần trong ngày.

Qua bài viết Cây đậu ván trắng là cây gì có tác dụng gì dùng làm gì? của chúng tôi có giúp ích được gì cho các bạn không, cảm ơn đã theo dõi bài viết.

Từ khóa liên quan:

  • đậu ván tiếng anh là gì
  • ăn đậu ván có tốt không
  • ăn đậu ván có mập không
  • ăn váng đậu có béo không
  • đậu ván bán ở đâu
  • đậu ván chữa bệnh gì
  • đậu ván có tốt cho bà bầu
  • mua lá đậu ván ở đâu
  • hình ảnh lá đậu ván

Để lại bình luận

Để lại bình luận

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *