Home / Cây thuốc / Cây hoa ngọc lan là cây gì? có tác dụng gì? trồng mọc ở đâu?

Cây hoa ngọc lan là cây gì? có tác dụng gì? trồng mọc ở đâu?

Đánh giá bài viết
Nhiều người thắc mắc Cây hoa ngọc lan là cây gì? có tác dụng gì? trồng mọc ở đâu? Bài viết hôm nay cây có tác dụng gì sẽ giải đáp điều này.Bài viết liên quan:

 

Cây hoa ngọc lan là cây gì? có tác dụng gì? trồng mọc ở đâu?

Ngọc Lan là cây có nguồn gốc ở Ấn Độ, được du nhập và trồng ở nước ta từ rất lâu đời.

– Tên tiếng Anh: champaca, champak, champac, champa, cempaka, sampige hoặc shamba
– Tên khoa học: Michelia champaca L.
– Họ thực vật: Magnoliaceae (Ngọc lan)

Đặc điểm cây ngọc lan:

Ngọc Lan Ta là cây thân gỗ, cao to, cao khoảng đến 10-15 m, nếu chăm sóc tốt khi trưởng thành có thể cao đến 20m. Thân cây có màu xám, nhánh non có lông ngắn.

Cây Ngọc Lan Ta có lá to, phiến lá hình bầu dục thon dài, mặt trên nhẵn, mặt dưới có lớp lông tơ mịn. Lá cây có màu xanh non, khi già chuyển sang màu xanh đậm.

Ngọc Lan Ta có hoa đơn độc mọc ở nách lá, lá bắc có lông. Bao hoa gồm nhiều bộ phận không phân hoá thành đài và tràng, dài, hơi nhọn, xếp theo một đường xoắn ốc. Hoa trắng hoặc vàng rất thơm dài 3 cm ở chót một nhánh, có 10 – 12 cánh hoa. Lá noãn nhiều, rời nhau, xếp theo một đường xoắn ốc trên đế hoa lồi.

Quả kép hình chùy kéo dài, mỗi quả đại có 1 – 8 hạt.

Cây hoa ngọc lan là cây gì? có tác dụng gì? trồng mọc ở đâu?
Cây hoa ngọc lan là cây gì? có tác dụng gì? trồng mọc ở đâu?

Bộ phận dùng làm thuốc:

– Hoa: Thu hái khi mới chớm nở, dùng tươi hoặc phơi sấy nhẹ cho khô. Dược liệu có vị đắng, cay, tính ấm dùng chữa ho, viêm mũi, xoang, hoa ngọc lan dùng làm thuốc phải là loại mới chớm nở, dùng tươi hoặc sấy nhẹ cho khô.
– Lá: Dùng chữa viêm phế quản mãn tính ở người già. Ngoài ra, lá ngọc lan (bánh tẻ) rửa sạch, giã nát, đắp chữa mụn nhọt sưng tấy.
– Vỏ thân cây: Lấy vỏ thân cây cạo lớp vỏ mỏng bên ngoài, rửa sạch, thái mỏng, phơi khô, dùng sống hoặc tẩm giấm sao vàng. Lấy 30g sắc với 400ml nước còn 100ml, uống làm 2 lần trong ngày để chữa sốt, kinh nguyệt không đều, đại tiện khó….

Cây hoa ngọc lan có tác dụng:

Theo Đông y, hoa ngọc lan có tính hơi ấm, vị đắng, cay, có tác dụng trị các chứng ho, tiểu khó, đầy hơi, buồn nôn, sốt, tăng huyết áp,… Có thể dùng pha trà để uống, với nhiều cách khác nhau, cho nhiều công dụng khác nhau. Bộ phận dùng làm thuốc là nụ hoa khi còn chưa nở, thu hái về phơi trong bóng râm đến khô, bảo quản dùng dần.

Những bài thuốc chữa bệnh từ hoa ngọc lan:

– Chữa khí hư: 20g Hoa ngọc lan, 30g hạt ý dĩ, 30g đậu ván trắng, 5g hạt mã đề cho vào nồi sắc lên lấy nước uống trong ngày.

– Chữa bệnh vô sinh: Lấy 10g hoa lan thời kỳ chớm nở cho vào sắc rồi lấy nước uống vào mỗi buổi sáng. Kiên trì uống trong 1 tháng đến 2 tháng có thể cải thiện thống kinh và bệnh vô sinh ở nữ giới.

– Chữa ho, đau bụng hành kinh: Hoa ngọc lan 30 g, mật ong 40 g, cho 2 thứ vào hấp cách thủy trong 20-30 phút để ăn.

– Chữa bạch đới, khí hư: Hoa ngọc lan 20 g, hạt ý dĩ 30 g, đậu ván trắng 30 g, hạt mã đề 5 g, sắc uống trong ngày.

– Trắng da, tiêu hóa tốt: Lấy 6g hoa ngọc lan tách ra từng cánh rửa sạch bằng nước muối để ráo và cho vào chiếc cốc. Thêm vào đó 1 thìa trà xanh. Chế nước sôi vào đợi một lúc rồi uống như uống trà.

– Chữa sưng tấy: Lấy lá ngọc lan loại non và bánh tẻ rửa sạch, giã nát, đắp vào chỗ sưng tấy.

– Chữa viêm phế quản mạn tính ở người cao tuổi: Lá ngọc lan 30 g, lá cây gừa 30 g, địa long đã chế biến 5 g, thái nhỏ, phơi khô, sắc uống.

– Chữa sốt, kinh nguyệt không đều, tiểu tiện khó: Lấy vỏ thân cây ngọc lan, cạo sạch lớp vỏ ngoài, rửa sạch, thái mỏng, phơi khô. Lấy 30 g vỏ sắc với 400 ml nước cho đến khi còn 100 ml, uống 2 lần trong ngày.

– Chữa viêm xoang: Lấy hoa ngọc lan lúc còn xanh, sấy khô giòn, tán và rây thành bột mịn, đựng vào lọ kín. Khi bị chảy nước mũi, mở lọ ngửi và hít mạnh để bột thuốc bay vào mũi, ngày làm 2-3 lần.

Lưu ý: Trừ bài thuốc chữa viêm xoang, hoa ngọc lan dùng làm thuốc phải là loại mới chớm nở, dùng tươi hoặc sấy nhẹ cho khô.

Qua bài viết Cây hoa ngọc lan là cây gì có tác dụng gì trồng mọc ở đâu? của chúng tôi có giúp ích được gì cho các bạn không, cảm ơn đã theo dõi bài viết.

Từ khóa liên quan:

 • cây ngọc lan trong phong thủy
 • trồng cây ngọc lan có tốt không
 • tác dụng của cây ngọc lan
 • đặc điểm cây ngọc lan trắng
 • cây ngọc lan không ra hoa
 • họ cây ngọc lan
 • hình ảnh cây ngọc kỳ lân
 • cây ngọc lan nên trồng ở đâu
 • có nên trồng cây ngọc lan trong vườn nhà
 • ở đâu bán cây hoa ngọc lan
 • rễ cây ngọc lan
 • ý nghĩa cây hoa ngọc lan

Để lại bình luận

Để lại bình luận

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *