Home / Cây thuốc / Cây khương hoàng là cây gì? có tác dụng gì? dùng làm gì?

Cây khương hoàng là cây gì? có tác dụng gì? dùng làm gì?

Đánh giá bài viết

Nhiều người thắc mắc Cây khương hoàng là cây gì? có tác dụng gì? dùng làm gì? bài viết hôm nay cây có tác dụng gì sẽ giải đáp điều này.

Bài viết liên quan:

 

Cây khương hoàng là cây gì? có tác dụng gì? dùng làm gì?

Cây khương hoàng còn có tên khác là uất kim, nghệ

– Tên khoa học: Curcuma longa L. (Curcuma domestica Lour.).
– Họ: Gừng Zingiberaceae.

Đặc điểm cây khương hoàng:

Nghệ là một loại thực vật thân thảo lâu năm, mà có thể đạt đến chiều cao 1 mét. Cây tạo nhánh cao, có màu vàng cam, hình trụ, và thân rễ có mùi thơm. Các lá mọc xen kẽ và xếp thành hai hàng. Chúng được l thành bẹ lá, cuống lá và phiến lá. Từ các bẹ lá, thân giả được hình thành. Cuống lá dài từ 50 – 115 cm. Các phiến lá đơn thường có chiều dài từ 76 – 115 cm và hiếm khi lên đến 230 cm. Chúng có chiều rộng từ 38 – 45 cm và có dạng hình thuôn hoặc elip và thu hẹp ở chóp.

Ở Trung Quốc, thời gian mà nghệ ra hoa thường là vào tháng tám. Ở phần cuối trên thân giả có một cụm hoa với thân dài từ 12 – 20 cm với nhiều bông hoa. Các lá bắc màu xanh nhạt, hình trứng với chiều dài từ 3 – 5 cm hay hình thuôn với chóp lá dạng tù.

Ở phía chóp của cụm hoa mà lá bắc hiện diện ở đó thì không có hoa. Những lá này có màu trắng hay xanh và đôi khi nhuốm màu đỏ – tím và phần chóp có dạng thon.

Những bông hoa lưỡng tính, mọc đối xứng hai bên và lớn gấp ba lần. Ba đài hoa dài từ 0.8 – 1.2 cm kết hợp với nhau và màu trắng, cùng với lông mịn và ba mấu đài không cân xứng. Ba cánh hoa màu vàng nhạt kết hợp thành một ống tràng hoa dài đến khoảng 3 cm. Ba thùy của tràng hoa có chiều dài từ 1 – 1.5 cm, hình tam giác với đầu trên có gai mềm. Trong khi thùy của tràng hoa ở giữa là lớn hơn so với hai bên. Thì chỉ có nhị hoa ở vòng tròn bên trong là sinh sản được. Túi phấn hoa được gắn tại đáy của nó. Tất cả các nhị hoa khác đều chuyển thành nhị lép (staminode). Các nhị lép bên ngoài thì ngắn hơn so với môi của hoa. Môi hoa có màu vàng, với một dải màu vàng ở giữa và nó là dạng trứng ngược, với chiều dài từ 1.2 – 2 cm. Ba lá noãn nằm dưới một bầu nhụy gồm ba thùy dính và không đổi, với lông thưa thớt.

Quả nang mở với ba ngăn.

Cây khương hoàng là cây gì? có tác dụng gì? dùng làm gì?
Cây khương hoàng là cây gì? có tác dụng gì? dùng làm gì?

Bộ phận dùng và phương pháp chế biến: Củ được đào vào mùa thu hoặc mùa đông. Sau khi cạo vỏ và bỏ những củ xơ, củ được rửa sạch, đồ chín, phơi nắng cho khô và thái miếng.

Tính vị: Cay, đắng, ấm.

Khương hoàng có tác dụng:

Nghệ vị cay, đắng, tính ôn vào 2 kinh can và tỳ, nghệ tác dụng phá ác huyết, huyết tích, kim sang và sinh cơ (lên da) chỉ huyết. Nhưng nếu âm hư mà không ứ trệ cấm dùng; các bệnh sản hậu (sau khi đẻ) mà không phải nhiệt kế ứ cũng không nên dùng; đàn bà có thai không nên dùng. Nghệ thường được dùng trong bệnh đau dạ dày, vàng da, phụ nữ sinh nở xong đau bụng.

Liều dùng hàng ngày 1-6g dưới hình thức bột hoặc thuốc sắc chia làm 2-3 lần uống trong ngày.

Ngoài công dụng trên, nhân dân còn dùng nghệ bôi lên các mụn mới khỏi để đỡ sẹo, nhuộm vàng bột cary, nhuộm len, nhuộm tơ, nhuộm da.

Những bài thuốc từ khương hoàng:

– Trị tâm đau không chịu được: Khương hòang (sao qua), Đương quy (cắt, sấy) đều 1 lượng, Mộc hương, Ô dược (sao qua) đều nửa lượng. Bốn vị trên, giã sàng làm bột, mỗi lần uống thìa 2 chỉ, sắc Thù du giấm làm thang điều uống.

– Trị viêm bao tử, viêm đường mật, bụng trướng phiền, đau nhức, nôn mửa, hòang đản: Khương hòang 1,5 chỉ, Hòang liên 6 phân, Nhục quế 3 phân, Diên hồ sách 1 chỉ 2 phân, Quảng uất kim 1 chỉ 5 phân, Miên nhân trần 1 chỉ 5 phân. Sắc nước uống.

– Trị đau vai cánh tay, không phải phong không phải đàm: Khương hòang, Cam thảo, Khương họat đều 1 lượng, Bạch truật 2 lượng. Mỗi lần uống 1 lượng, sắc nước uống. Đau từ eo lưng trở xuống gia Hải Đồng bì, Đương qui, Thược dược.

– Trị gái chưa chồng kinh nguyệt trệ rít, điều thuận doanh khí: Khương hòang, Đinh hương, Đương qui (cắt, sấy), Thược dược đều nửa lượng. Bốn vị trên, giã nhỏ sàng làm bột, mỗi lần uống thìa 2 chỉ, rượu nóng đều uống. Kinh mạch muốn tới, trước uống thuốc này, không câu nệ thời gian.

– Trị kinh thủy trước kỳ mà đến, huyết rít ít, sắc đỏ: Đương qui, Thục địa, Xích thược, Xuyên khung, Khương hòang, Hòang cầm, Đơn bì, Diên hồ sách, Hương phụ (chế) đều lượng bằng nhau. Sắc nước uống.

– Trị có thai thai lậu, hạ huyết không ngừng, đau bụng: Khương hòang 1 lượng, Đương qui 1 lượng (cắt, sao qua), Thục Can địa hòang 1 lượng, Ngãi diệp 1 lượng (sao qua), Lộc giác giao 1 lượng (giã vụn, sao cho vàng khô). Thuốc trên, giã sàng làm bột, mỗi lần uống 4 chỉ, dùng nước 1 chén vừa, cho vào Gừng tươi nửa phân, Táo 3 trái, sắc đến 6 phân, bỏ bã, mỗi lần uống ấm trước bửa ăn.

– Trị đau bụng sản hậu: Khương hòang 2 phân, Mộc dược 1 phân. Thuốc trên nghiền nhỏ, dùng nước và nước tiểu bé trai đều 1 chén, cho thuốc vào sắc đến 1 chén rưỡi, phân làm 3 lần uống, uống qua miệng, người đi chừng 5, 7 dặm lại uống 1 lần.

– Trị tất cả chứng té đánh: Đào nhân, Trạch lan, Đan bì, Khương hòang, Tô mộc, Đương qui, Trần bì, Ngưu tất, Xuyên khung, Sanh địa, Nhục quế, Nhũ hương, Mộc dược. Nước, rượu, nước tiểu bé trai sắc uống.

– Trị răng đau không chịu được: Khương hòang, Tế tân, Bạch chỉ lượng bằng nhau.

Thuốc trên nghiền bột, hợp lại xoa 2, 3 lần, súc nước muối.

– Trị tất cả các chứng lóet nấm lúc mới phát đau ngứa: Khương hòang đắp vậy.

– Trị tâm đau khó nhịn: Khương hòang 1 lượng, Quế 3 lượng, tất cả nghiền thành bột, mỗi lần uông 1 chỉ, giấm nóng tống uống.

– Sản hậu huyết thống (trong bụng có máu cục): Dùng Khương hòang, Quế tâm, lượng bằng nhau làm thành bột, rượu quấy uống 1 thìa, sau khi huyết ra hết ắt khòi.

– Lở nấm mới phát: Dùng Khương hòang bột thoa lên, rất hiệu nghiệm.

Qua bài viết Cây khương hoàng là cây gì có tác dụng gì dùng làm gì? của chúng tôi có giúp ích được gì cho các bạn không, cảm ơn đã theo dõi bài viết.

Từ khóa liên quan:

  • cay thuoc khuong hoang
  • vi thuoc khuong hoang
  • khương hoàng chữa trị bệnh gì
  • tác dụng khương hoàng
  • công dụng khương hoàng
  • khương hoàng giá bao nhiêu

Để lại bình luận

Để lại bình luận

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *