Home / Cây thuốc / Cây móc diều còn gọi là cây gì? có tác dụng gì? dùng để làm gì?

Cây móc diều còn gọi là cây gì? có tác dụng gì? dùng để làm gì?

Đánh giá bài viết

Nhiều người thắc mắc Cây móc diều còn gọi là cây gì? có tác dụng gì? dùng để làm gì? Bài viết hôm nay cây có tác dụng gì sẽ giải đáp điều này.

Bài viết liên quan:

 

Cây móc diều còn gọi là cây gì? có tác dụng gì? dùng để làm gì?

Cây móc diều còn gọi là cây Vuốt hùm, Móc mèo

– Tên khoa học là Caesalpinia minax Hance
– Thuộc họ Ðậu – Fabaceae.

Đặc điểm cây móc diều:

Cây nhỡ leo, có cành màu xanh mảnh, có lông tơ, có gai. Lá lông chim hai lần; 3-9 đôi lá chét bậc nhất, lá chét bậc hai 12-24, mọc đối, nhiều lông vàng lúc non, lá chét trên cùng lớn hơn cả, gân 8-10 đôi. Chùm hoa ở trên nách lá, có khi có 1-2 nhánh, dài 12-20cm, có lông mềm, có gai; lá bắc hình dải 6-12mm, cuống hoa 4-6mm, nụ có lông mềm, đài có lông, không đều nhau; cánh hoa vàng, không đều, nhị có chỉ nhị có lông. Bầu có cuống, có 2 noãn. Quả đậu hình bầu dục dài 5-8cm, rộng 4cm, phủ gai đứng, cao 7-9mm. Hạt 1-2, to 2cm, xanh mắt mèo có đốm sậm

Cây móc diều còn gọi là cây gì? có tác dụng gì? dùng để làm gì?
Cây móc diều còn gọi là cây gì? có tác dụng gì? dùng để làm gì?

Thành phần hoá học: hạt móc mèo có dầu béo 23,920%; nhựa đắng 1,888%; đường 5,452%; muối vô cơ 4,521%; chất đạm (albumin) hoà tan 3,412%; chất đạm không hoà tan 18,2%; tinh bột 37,795%. Các axít béo có: axít palmitic, axít stearic, axít oleic, axít linoleic…; amino axít có arginin, cystin, lysin… Rễ chứa caesalpinin, α-caesalpin, caesalpin F, caesalpin G, caesalpin H… Lá chứa brazilin, bonducin, caesalpin F…

Bộ phận dùng: Toàn cây, hạt, lá – Herba Semen et Folium Caesalpinae.

Nơi sống và thu hái: Loài của Việt Nam, Lào, Thái Lan, Nam Trung Quốc. Ở nước ta, cây mọc ở Savan giả, bìa rừng vùng núi từ 300-1500m, từ Lạng Sơn tới Thừa Tiên – Huế. Cũng được trồng làm hàng rào. Thu hái rễ, lá quanh năm. Rễ rửa sạch, thái phiến, phơi khô.

Cây móc diều có tác dụng:

Dân gian thường dùng rễ sắc uống chữa đau nhức, hóc xương, kém ăn, mất ngủ; có thể phối hợp với Ké hoa vàng, Nhân trần, rễ Mộc thông, cùng lượng 20g.

Ở Trung Quốc, cây chủ yếu là rễ được dùng trị bệnh sa, cảm mạo phát nhiệt, phong thấp đau khớp xương. Hạt dùng trị oẹ ngược, lỵ, lâm trọc, đái ra máu và đòn ngã tổn thương. Lá dùng ngoài trị đòn ngã tổn thương, rắn cắn. Liều dùng rễ 40-80g, hạt 8-12g.

Rễ, lá cũng được dùng ngâm rượu chữa sâu răng.

Qua bài viết Cây móc diều còn gọi là cây gì có tác dụng gì dùng để làm gì? của chúng tôi có giúp ích được gì cho các bạn không, cảm ơn đã theo dõi bài viết.

Từ khóa liên quan:

  • hình ảnh cây móc diều
  • tác dụng của cây móc diều
  • công dụng cây móc diều
  • cây móc diều giá bao nhiêu
  • cây móc diều mua ở đâu

Để lại bình luận

Để lại bình luận

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *