Home / Cây thuốc / Cây mộc thông còn gọi là gì? có tác dụng gì? sống mọc ở đâu?

Cây mộc thông còn gọi là gì? có tác dụng gì? sống mọc ở đâu?

Đánh giá bài viết
Nhiều người thắc mắc Cây mộc thông còn gọi là gì? có tác dụng gì? sống mọc ở đâu? Bài viết hôm nay cây có tác dụng gì sẽ giải đáp điều này.


Bài viết liên quan:

 

Cây mộc thông còn gọi là gì? có tác dụng gì? sống mọc ở đâu?

Cây mộc thông có tên gọi khác là Quan mộc thông – Hoài mộc thông – Tiểu mộc thông – Bạch mộc thông.

Nguồn gốc mộc thông:

Mộc thông là thân leo đã phơi hoặc sấy khô của cây Tiểu mộc thông (Clematis amlandii Franch.) hoặc cây Tú cầu đằng (Clematis montana Buch. – Ham. ex DC), họ Hoàng liên (Ranunculaceae).

Đặc điểm cây mộc thông:

Cây mộc thông mã đậu linh-hãy mộc thông (Hocquartia manshuriensìs (Kom) Nakai hay Aristolochia manshuriensis Kom thuộc họ Mộc hương (Aristolochiaceae) là một loại dây leo vào cây to, dài độ 6-7m, cành non có lông. Lá to, hình tim, mép nguyên, cuống lá dài. Hoa mọc ở kẽ lá, màu lục nhạt, trong có các đốm màu tím. Quả màu xám mở ở trên đỉnh.

Cây này chưa thấy ở Việt Nam. Tại Trung Quốc, cây này được dùng ở Hắc Long Giang, Liêu Ninh, Cát Lâm.

Trung Quốc còn dùng và bán sang Việt Nam các loại mộc thông sau đây:

– Tiểu mộc thông do cây Clematis armandi Franch. Thuộc họ Mao lương (Ranunculaceae).
– Bạch mộc thông do cây Akehia triỊoliata (Thunb) Keidz var. australis (Diels) Rehd. thuộc họ Lardiiahalaceae. Có tác giả xác định là Akehia quinata (Thunb) Decne. Những cây sau được khai thác ở Quảng Đông, Quảng Tây, Vân Nam, Tứ Xuyên v.v…

Cây mộc thông còn gọi là gì? có tác dụng gì? sống mọc ở đâu?
Cây mộc thông còn gọi là gì? có tác dụng gì? sống mọc ở đâu?

Phân bố, thu hái và chế biến:

Người ta dùng thân cây, bóc vỏ, phơi khô mà dùng. Do nguồn gốc khác nhau người ta phân chia ra:

Quan mộc thông (Caulis Hocquaniae manshuriensis) thu hái từ tháng 9 đến tháng 3, cát thành từng đoạn ngắn dài tùy ý, cạo bỏ vỏ ngoài, bó thành từng bó, phơi khô. Loại này chủ yếu tiêu thụ ở vùng Hoa Bắc, Hoa Đông và có xuất cảng.

Hoài mộc thông (Cauìis Clcmatidìs annandi) thu hoạch vào tháng 9, cát thành từng đoạn 60cm, bóc bỏ vỏ phơi khố. Vùng Quảng Đông, Quảng Tây có xuất sang ta.

Bạch mộc thông (Caulis Akehiơc triỷoỉiatae) thường chỉ tiêu thụ ở vùng Quế Lâm (Quảng Tây), Vân Nam. Không thấy nói khai thác để xuất khẩu.

Thành phần hóa học:

Trong mộc thông mã dậu linh hay quan mộc thông (Hocquartia mashuriensis) người ta chiết ra được 0,091% chất có tinh thc màu vàng, độ chảy 281-2830.

Trong mộc thông Nhật Bản (Akehia qui na ta Decne) người ta đã lấy được một loại glucozit gọi là akebin khi thủy phân sẽ được akebigenin, glucoza và rhamnoza (Tạp chí hóa học Nhật Bản 48, 49, 1927-1928). Ngoài ra còn có hederagenin và axit oleanolic hay caryophylin (Dược học tạp chí 60, 1940).

Cây mộc thông có tác dụng:

– Thấp nhiệt ở bàng quang biểu hiện như nước tiểu ít, tiểu tiện đau, hay đi tiểu, buồn đi tiểu và đầy bụng và chướng bụng hoặc cơn tâm hỏa biểu hiện như loét miệng và lưỡi, kích thích và đái ra máu: Dùng phối hợp mộc thông với trúc diệp, cam thảo, sinh địa hoàng dưới dạng đạo xích tán.

– Thiếu sữa: Dùng phối hợp mộc thông với vương bất lưu hành và xuyên sơn giáp hoặc mộc thông nướng với chân lợn.

Liều dùng: 3-6g.

Thận trọng và chống chỉ định: không dùng mộc thông quá liều, không dùng cho thai phụ.

Qua bài viết Cây mộc thông còn gọi là gì có tác dụng gì sống mọc ở đâu? của chúng tôi có giúp ích được gì cho các bạn không, cảm ơn đã theo dõi bài viết.Từ khóa liên quan:

  • dây mộc thông
  • quả mộc thông
  • tác dụng mộc thông
  • cây thuốc mộc thông

Để lại bình luận

Để lại bình luận

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *