Home / Cây thuốc / Cây tu lình là cây gì? có tác dụng gì? sống mọc ở đâu?

Cây tu lình là cây gì? có tác dụng gì? sống mọc ở đâu?

Đánh giá bài viết

Nhiều người thắc mắc Cây tu lình là cây gì? có tác dụng gì? sống mọc ở đâu? Bài viết hôm nay cây có tác dụng gì sẽ giải đáp điều này.

Bài viết liên quan:

 

Cây tu lình là cây gì? có tác dụng gì? sống mọc ở đâu?

Cây Tu lình còn có tên là cây Con khỉ, cây Hoàn ngọc, cây Nhật Nguyệt, cây Mặt trăng Mặt trời, cây Trạc Mã, cây Thận tượng linh, cây Mật quỷ, gần đây có tên là cây Lan Điền…

Đặc điểm cây tu lình:

Cây thuốc nam chữa bệnh Tu lình là loài cây thuốc nam mọc hoang. Thân cây có bấc, mọc nhanh, một năm có thể phát triển chiều cao tới 30 cm. Lá của cây thuốc nam Tu Lình mềm, không xơ, hình lá thon dài, không cân đối, đuôi lá thường vẹo, mặt phải xanh sẫm hơi ráp, mặt trái xanh nhạt. Lá của cây thuốc nam chữa bệnh Tu Lình mọc đối xứng tạo thành mắt, lá có màu vàng và dễ rụng.

Cây thuốc nam chữa bệnh Tu Lình thường nở hoa vào mùa xuân. Hoa của cây thuốc nam chữa bệnh Tu Lình ra thành chùm, hoar a ở cuối cành. Cuống hoa của cây thuốc nam Tu Lình có cuống ngắn, ống hoa dài, tán hoa có 4 cánh nhỏ màu trắng tím nhạt. Thân cây thuốc nam chữa bệnh Tu Lình già có màu xám nâu, rễ mọc chùm không có rễ cái.

Cây tu lình là cây gì? có tác dụng gì? sống mọc ở đâu?
Cây tu lình là cây gì? có tác dụng gì? sống mọc ở đâu?

Cây tu lình có tác dụng:

Lá già vị đắng ngọt như có bột; lá non nhớt, không có mùi vị; vỏ và rễ có mùi vị như lá già. Dùng lá cây tươi chưa phát hiện có độc tố gì, có tác dụng kích thích thần kinh. Dùng nhiều có cảm giác như say nhẹ một thời gian ngắn. Ăn chín không gây phản ứng.

Những bài thuốc từ cây tu lình:

– Chữa viêm loét: Loét dạ dày, hoành tá tràng, đại tràng, trĩ nội ngoại, trực tràng…

Ăn lá tươi khi đói (tốt nhất vào buổi sáng). Với các vết thương thuộc phạm vi dạ dày, chỉ cần ăn trong 1 tuần, tránh uống rượu mạnh. Khi chữa vết loét thuộc phần ruột, liều lượng cần nhiều hơn tuỳ theo nặng nhẹ.

– Các bệnh về gan: Xơ gan cổ trướng, viêm gan:

Ăn lá tươi như trên ngày 2 lần khi đói. Bột lá khô cùng với bột Tam thất theo tỷ lệ 1/1 là thuốc trị xơ gan cổ trướng đặc hiệu

– Chữa cảm cúm:

Nếu kéo theo rối loạn tiêu hoá, đau đầu, mệt mỏi nhiệt độ cao. Nên ăn lá cách 2 giờ, cơn sốt nhanh chóng hạ đồng thời rối loạn tiêu hoá cũng khỏi. Sau cơn sốt nên ăn cháo có lá thuốc trộn vào làm cho người bệnh mau chóng trở lại bình thường.

– Các bệnh ung thư thời kỳ phát bệnh:

Ăn lá xong cơn đau giảm dần, người tỉnh táo, ăn ngủ tốt, có cảm giác như khỏi bệnh. Qua một số bệnh ung thư dạ dày, gan, phổi… đều thấy có diễn biến tốt. Lượng lá dùng thường xuyên theo mức độ đau; thông thường ngày 2 lần mỗi lần 3 – 7 lá, tuỳ theo hiệu quả giảm đau.

– Chữa về chấn thương:

Các loại chấn thương, đặc biệt chấn thương sọ não, va đập, gãy dập xương hay bắp thịt.
Lá thuốc có tác dụng cầm máu, khôi phục các mô cơ bị dập, chống viêm nhiễm, lá làm cả thuốc đắp và thuốc uống. Khi vết thương kín có thể nhai để đắp, vết thương hở nên giã để đắp.

– Chữa các bệnh u ở phổi, tiền liệt tuyến:

Liều lượng dùng như trên, sau 1 tuần các triệu chứng giảm hẳn, bệnh nhân ăn ngủ tốt. Riêng u xơ tiền liệt tuyến ăn vào cuối tháng, khoảng 3 tháng liên tục.

– Chữa các bệnh về đường tiêu hoá:

Mỗi ngày ăn lá Tu lình 2-3 lần, mỗi lần 7 – 9 lá giúp trị đi lỏng lỵ, táo bón, rối loạn tiêu hóa, đau bụng không rõ nguyên nhân, các chứng đái ra máu, đái buốt, đái rắt, chảy máu dạ dày, chảy máu đường ruột, phân lẫn máu,…

Trường trung cấp y dược Hà Nội thông báo xét tuyển các lớp trung cấp dược Hà Nội, trung cấp y học cổ truyền và trung cấp y tế Hà Nội đi học ngay (cấp bằng chính quy) trong năm 2016 tại Hà Đông –  Hà Nội

– Bệnh về thận: Viêm thận cấp hoặc mãn, suy thận, các hiện tượng đái đục, đái ra máu.

Điều trị như trên sau 1 tuần. Ăn 1 lần/ngày, nước giải chỉ trong được nửa ngày thì cần tăng lên 2 lần/ngày. Trong thời gian 1/2 tháng các triệu chứng bệnh giảm rõ rệt.

– Khôi phục sức khoẻ:

Khi mệt mỏi toàn thân hoặc cần nâng cao sức chịu đựng cường độ cao, nên ăn như liều định 5 – 7 lá trước nửa giờ. Trẻ con đi lỏng nên lấy từ 1 – 2 lá giã lấy nước cho uống.

– Điều chỉnh huyết áp, ổn định thần kinh

Khi biến đổi huyết áp (cao hay thấp) theo liều lượng trên, ăn xong chợp mắt nghỉ trong thời gian ngắn, huyết áp sẽ trở lại bình thường; khi lên cơn rối loạn thần kinh thực vật, tuỳ theo mức độ để định liều lượng, có thể ăn vào buổi sáng giúp cơ thể ổn định trong ngày và đề phòng khi thời tiết thay đổi đột ngột.

Qua bài viết Cây tu lình là cây gì có tác dụng gì sống mọc ở đâu? của chúng tôi có giúp ích được gì cho các bạn không, cảm ơn đã theo dõi bài viết.

Từ khóa liên quan:

  • cây thuốc tu lình
  • hình ảnh cây tu lình
  • công dụng cây tu lình
  • tác dụng của cây tu lình
  • cây tu lình giá bao nhiêu
  • cây tu lình mua ở đâu

Để lại bình luận

Để lại bình luận

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *