Home / Cây thuốc / Cây vậy trắng là cây gì? có tác dụng gì? sống mọc ở đâu?

Cây vậy trắng là cây gì? có tác dụng gì? sống mọc ở đâu?

Đánh giá bài viết

Nhiều người thắc mắc Cây vậy trắng là cây gì? có tác dụng gì? sống mọc ở đâu? bài viết hôm nay cây có tác dụng gì sẽ giải đáp điều này.Bài viết liên quan:

 

Cây vậy trắng là cây gì? có tác dụng gì? sống mọc ở đâu?

Cây vậy trắng còn gọi là Còn gọi là bần trắng, bạch đồng nữ, mấn trắng, mò trắng…

– Tên khoa học  Clerodendron gragrans Vent.
– Thuộc họ cỏ roi ngựa

Đặc điểm cây vậy trắng:

Cây nhỏ cao chừng 1m đến 1.5m. Lá rộng hình trứng, dài 10-20cm, rộng 8-18cm, đầu nhọn phía cuống hình tim hay hình hơi phẳng, mép có răng cưa to, thô, mặt trên màu sẫm hơn, có lông ngắn, mặt dưới có màu nhạt hơn, gần như bóng, trên những đường gân hơi có lông mềm, vỏ có mùi hơi hôi đặc biệt của cây mò, cuống lá dài khoảng 8cm. Hoa màu hồng nhạt hay trắng, có mùi thơm, mọc thành hình mâm xôi gồm rất nhiều tán, toàn cụm hoa có đường kính khoảng 10cm Đài hoa hình phễu,  phía trên xẻ 5 thùy hình 3 cạnh tròn. Tràng hoa đường kính 1,5cm, phía dưới thành hình ống nhỏ, dài 2,5cm hay hơn, 4 nhị dính trên miệng ống tràng cùng với nhị thòi ra quá tràng.

Vòi nhuỵ thường ngắn hơn chỉ nhị. Bầu thượng hình trứng. Quả hạch gần hình cầu, còn đài tồn tại bao ở ngoài.

Cây vậy trắng là cây gì? có tác dụng gì? sống mọc ở đâu?
Cây vậy trắng là cây gì? có tác dụng gì? sống mọc ở đâu?

Phân bố, thu hái và chế biến:

Cây bạch đồng nữ mọc hoang ở khắp nơi ở nước ta, miền núi cũng như miền đồng bằng, hoa thường nở vào tháng 7-8, quả chín vào tháng 9-10.

Có mọc ở nhiều tỉnh miền nam  Trung Quốc, Philipin, Inđônêxya. Thường hái lá vào quanh năm, tết nhất vào lúc cây đang và sắp ra hoa. Hái về phơi hay sấy khô, không phải chế biến gì đặc biệt. Có thể dùng rễ: Đào rễ về rửa sạch, phơi hay sấy khô. Khi dùng thái mỏng sắc uống. Nhân dân thường dùng rễ sắc uống, còn lá chỉ dùng nấu nước dùng ngoài. Nhưng kinh nghiệm chúng tôi từ lâu đều chỉ dùng lá sắc uống và  dùng ngoài.

Thành phần hoá học:

Chưa có tài liệu nào nghiên cứu. Sơ bộ nghiên cứu chúng tôi chỉ mới thấy trong nước sắc lá có rất nhiều muối can xi. Trong một loài Clerodendron trichotomum Thunb, chưa phát hiện thấy ở nước ta, nhưng gần đây rất hay được dùng ở Trung Quốc với tên xú ngô đồng (hay Hái châu thường sơn) người ta cũng thấy có rất nhiều muối can xi, ngoài ra còn ancaloit như orixin C18H23O6 và tinh dầu

Cây vậy trắng có tác dụng:

Trong nhân dân, lá bạch đồng nữ hay mò trắng nói trên thường chỉ hay dùng ngoài; không kể .liều lượng người ta hái lá tươi về vò nát hay giã nát lấy nước hoặc sắc lấy nước dùng tắm ghẻ, mụn nhọt hay rửa chốc đầu .

Dựa vào kinh nghệm gia đình, chúng tôi thường dùng lá bạch đồng nữ sắc uống chữa bệnh khí hư, bạch đới với liều 15-20g lá khô, hêm nước vào đun sôi giữ sôi trong nửa giờ lấy ra uống. Chúng tôi thường dùng phối hợp vị này với ích mẫu, hương phụ với ngải cứu (xem những vị này).

Các lương y khác thường chỉ dùng rễ cây bạch đồng nữ.

Ngoài những công dụng kể trên, mới đây dựa trên kinh nghiệm nhân dân địa phương, bệnh viện Lạng Sơn đã dùng rễ cây bạch đồng nữ và xích đồng nam (hoa đỏ- xem phần chú thích ở dưới) chữa bệnh vàng đa và niêm mạc, nhất là niêm mạc mắt bị vàng thẫm, kiểm nghiệm nước tiểu có sắc tố mật. Dùng dưới dạng thuốc sắc hay thuốc viên. Sắc: Rễ bạch đồng nữ loa, nước 400ml, sắc còn một bát (200ml), chia 2 lần uống trong ngày, có thể dùng cả rễ và thân cây thái nhỏ 600g sắc với sát nước và cô đặc còn 90g, thêm tá dược vào làm thành viên (120viên), mỗi Viên nặng là; ngày uống 8 viên chia làm hay lần (Y học thực hành 2-1962).

Những bài thuốc cây vậy trắng:

– Dùng làm thuốc điều trị vàng da do mắc bệnh về gan: Dùng cả rễ và thân cây mò hoa trắng khô 20g, cà gai leo 20g sắc với 1 lít nước, sắc cạn còn 500ml chia ra uống trong ngày.

– Điều trị lở ngứa, mụn nhọt, chốc đầu: Dùng lá, thân cây mò trắng không kể liều lượng đun lấy nước tắm điều trị ghẻ, chốc đầu, mụn nhọt.

– Điều trị bạch đới, khí hư: Dùng 20g lá khô sắc nước uống sau bữa ăn và sau kỳ kinh nguyệt 1 tuần. Dùng liên tục sau 3 chu kỳ kinh nguyệt là có hiệu quả.

Qua bài viết Cây vậy trắng là cây gì có tác dụng gì sống mọc ở đâu? của chúng tôi có giúp ích được gì cho các bạn không, cảm ơn đã theo dõi bài viết.


Từ khóa liên quan:

  • cây vậy trắng giá bao nhiêu
  • tác dụng cây vậy trắng
  • công dụng cây vậy trắng
  • cách dùng cây vậy trắng

Để lại bình luận

Để lại bình luận

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *