Home / Cây thuốc / Hùng hoàng còn gọi là gì? có tác dụng gì? dùng làm gì?

Hùng hoàng còn gọi là gì? có tác dụng gì? dùng làm gì?

Nhiều người thắc mắc Hùng hoàng còn gọi là gì? có tác dụng gì? dùng làm gì? Bài viết hôm nay cây có tác dụng gì sẽ giải đáp điều này.

Bài viết liên quan:

Hùng hoàng còn gọi là gì? có tác dụng gì? dùng làm gì?

Hùng hoàng còn gọi là Thạch hoàng, Hùng tín, Hoàng kim thạch, Huân hoàng.


Đặc điểm hùng hoàng:

Hùng hoàng (Realgar) và thư hoàng (Orpimenl, Auripigment) đều là vị thuốc thường dùng trong đông y có chứa asen (thạch tín). Hùng là đực, hoàng là vàng vị hùng hoàng màu vàng, thường thấy ở núi về phía mặt trời mọc. Có khi đỏ trong thì gọi là hùng tinh. Thư là cái, hoàng là vàng vì thư hoàng màu vàng nhạt hơn, thường thấy ở núi phía mặt trời lặn (âm tính). Thực tế hùng hoàng có khi có màu đỏ, nền da cam, còn thư hoàng bao giờ cũng màu vàng.

Nguồn gốc và tính chất:

Hùng hoàng hiện nay ta vẫn phải nhập của Trung Quốc. Tại đây có những nơi hùng hoàng ở trạng thái thiên nhiên thành mỏ dưới hình thức mềm như bún. Quanh năm có thể thu hoạch chế biến. Người ta dùng dao tre cắt thành từng miếng, để ra không khí hùng hoàng sẽ cứng lại; loại bỏ tạp chất là được. Hùng hoàng được bán dưới hình thức cục to nhỏ không đều nhau, màu vàng da cam hay hơi hồng. Không có mùi vị, tỷ trọng chừng 3,5 dễ chảy và bốc hơi ở nhiệt độ 700°. Hòa tan trong dung dịch amoniac, dung dịch không có màu. Khi ném vào than hồng hùng hoàng cho mùi tỏi và mùi sunfua.

Hùng hoàng còn gọi là gì? có tác dụng gì? dùng làm gì?
Hùng hoàng còn gọi là gì? có tác dụng gì? dùng làm gì?

Thành phần hóa học:

Thành phần chủ yếu của hùng hoàng là asen sunfua (AsS) trong đó asen chiếm chừng 70,1%; sunfua 29%. Theo hệ dược của viện y học Bắc Kinh phân tích một loại hùng hoàng thì chỉ thấy 64,78% asen và 25,12% sunfua.

Có tác giả lại cho rằng hùng hoàng tương ứng với AS2S5, còn thư hoàng tương ứng với As2S2. Nhưng có tác giả lại cho rằng thành phần hùng hoàng và thư hoàng đều là As2S2 nhưng trong thư hoàng có lẫn tạp chất là stibi sunfua Sb2S3, sắt sunfua FeS và silic oxyt (SiO2). Năm 1958, hệ Dược viện y học Bắc Kinh phân tích thư hoàng lưu hành trên thị trường thấy asen 60,64%; sunfua thấy 30,88%; ngoài ra có tạp chất như sắt (Fe), silic (Si).

Bào chế:

1- Phương pháp bào chế xưa: Lựa thứ đỏ như  mồng Gà, màu lóng lánh, không hôi, mỗi cục nặng 3-120g, là thứ tốt, đem ngâm vào giấm thanh ít lâu rồi lấy nước rau Cải nấu với Hùng hoàng, cho tới khi nào thấy nước cạn là được (Bản Thảo Cương Mục).

2- Kinh nghiệm bào chế hiện nay: Thường tán bột bằng cách thủy phi, lấy một phần bột Hùng hoàng, một phần hột Hồ tiêu, 9 phần bôt Ngải cứu, trộn đều, cuốn lại thành từng điếu như thuốc lá, dùng trong trị hen.

Cách dùng: Dùng trong ngoại khoa thì chỉ nên để sống cho nó mạnh, không cần chế biến gì cả. Còn uống ở trong hoặc dùng làm áo thuốc hoàn thì sau khi thủy phi được bột rồi mới dùng, không bỏ vào sắc.


Hùng hoàng có tác dụng:

– Trừ khử tà ma, nằm mơ thấy ma quỷ dùng Hùng hoàng mang trên đầu, hoặc lấy một cục lớn bằng trái táo đeo dưới nách bên trái thì không sợ gì nữa (Trương văn Trọng phương).

– Nghi thương hàn, lở ngứa dưới hạ bộ, đau ngứa không dứt, dùng Hùng hoàng nửa lượng, đốt rồi bỏ vào trong bình xông dưới hạ bộ (Thánh Huệ Phương).

– Bị thương hàn sinh ho, uống đủ thuốc không đỡ, dùng Hùng hoàng 6g, Rượu 1 chén sắc còn 7 phân thừa lúc còn đang nóng hít hơi ấy vào mũi (Hoạt Nhân Phương).

– Trị các loại động kinh của trẻ con, dùng Hùng hoàng, Châu sa, các vị bằng nhau tán bột, mỗi lần uống 3g với huyết trong trái tim Heo (Trực Chỉ Phương).

– Đột nhiên trúng phải ác khí, những chứng tà ma, quỷ mỵ, dùng bột Hùng hoàng thổi vào trong mũi (Tập Nghiệm Phương).

– Trị chứng đậu đinh: Hùng hoàng 12g, Tử thảo 12g. (Nhị Thánh Cao – Lê Hữu Trác).

– Bệnh thiên đầu phong, dùng Hùng hoàng, Tế tân các vị bằng nhau tán bột, mỗi lần 3g, thổi vào mũi, đau bên trái thì thổi vào bên phải (Chí Linh Tán – Bác Tế Phương).

– Phương pháp uống ‘Tiểu đơn’: dùng Hùng hoàng, Bá tử nhân, mỗi thứ 2 cân, Tùng chi (luyện qua) 10 cân, trộn lại tán bột làm viên, mỗi buổi sáng hướng về phía bắc để uống 5 viên, sau 100 ngày thì tâm hồn yên tĩnh, thể phách an khang nhẹ nhàng và như có thể gặp thấy thần tiên (Thái Thượng Biến Huyền Kinh Phương).

– Mơ quỷ đánh mà sinh bệnh, trong bụng bức rức xót xa, khao khát muốn chết, dùng bột Hùng hoàng uống với rượu 3g, ngày 3 lần là thôi (Thiên Kim Phương).

Qua bài viết Hùng hoàng còn gọi là gì có tác dụng gì dùng làm gì? của chúng tôi có giúp ích được gì cho các bạn không, cảm ơn đã theo dõi bài viết.

Từ khóa liên quan:

  • hùng hoàng có độc không
  • hùng hoàng wiki
  • hùng hoàng thuốc bắc
  • bột hùng hoàng là gì
  • hùng hoàng là chất gì
  • mua hùng hoàng ở đâu
  • đá hùng hoàng
  • rượu hùng hoàng

Để lại bình luận

Để lại bình luận

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *