Home / Cây thuốc / Kim phượng còn gọi là gì? có tác dụng gì? dùng để làm gì?

Kim phượng còn gọi là gì? có tác dụng gì? dùng để làm gì?

Đánh giá bài viết

Nhiều người thắc mắc Kim phượng còn gọi là gì? có tác dụng gì? dùng để làm gì? Bài viết hôm nay cây có tác dụng gì sẽ giải đáp điều này.

Bài viết liên quan:

 

Kim phượng còn gọi là gì? có tác dụng gì? dùng để làm gì?

Kim phượng hay Điệp cúng, Điệp ta, Điệp vàng. Loại hoa mà những người già ở quê thường trồng trước sân nhà và cắt nhằm ngày mùng một

– Tên khoa học Caesalpinia pulcherrima (L.) Sw.
– Thuộc họ Đậu – Fabaceae

Đặc điểm cây kim phượng:

Cây nhỡ, nhẵn, không có gai. Lá kép 2 lần lông chim, chẵn, Cuống lá mang 5-8 đôi cuống phụ, mỗi cuống phụ mang 6-12 đôi lá chét. Hoa mọc thành chùm ở ngọn. Hoa to, màu đỏ hoặc màu vàng da cam. Nhị 10, thò dài ra ngoài hoa sau khi hoa nở, dài tới 5cm, trông như đuôi phượng. Quả gần thẳng hoặc hơi hình chữ S, mỏng, chứa 8 hạt dẹt.

Kim phượng còn gọi là gì? có tác dụng gì? dùng để làm gì?
Kim phượng còn gọi là gì? có tác dụng gì? dùng để làm gì?

Bộ phận dùng: Lá, rễ, vỏ, hoa – Folium, Radix, Cortex et Flos Caesalpiniae.

Nơi sống và thu hái: Cây của vùng Ấn độ-Malaixia, thường trồng làm cảnh ở các công viên và các vườn gia đình. Có thể thu hái các bộ phận của cây quanh năm.

Tính vị, tác dụng: Lá có tính xổ và kích thích, cũng có tính chất điều kinh. Rễ chát, se, có độc. Hoa có một hoạt chất đắng, có tác dụng bổ phổi và hạ nhiệt.

Kim phượng có tác dụng:

Loài hoa này có vị đắng, công dụng bổ phổi, trị ho, viêm phế quản… Dân gian thường dùng hoa kim phượng đem chưng cách thủy với đường phèn, rồi đưa ra ngoài lấy sương đêm, độ 3 – 4 giờ sáng thì lấy uống để trị ho, viêm họng, và cho cả người bị lao phổi.

Những bài thuốc từ cây kim phượng:

Lá thường dùng trị sốt rét nặng và xổ. Dùng hãm uống có thể gây sẩy thai. Vỏ cũng dùng gây sẩy thai, rễ dùng trị thổ tả, dùng uống trong để lợi kinh. Hoa được dùng hãm uống chữa viêm phế quản, hen suyễn và sốt rét.

Ở Inđônêxia, cũng dùng chữa co giật, giun sán, đau dạ dày và ruột, chữa sỏi bàng quang.

Cánh dùng: Lá, vỏ, rễ thường dùng sắc hay hãm uống. Hoa dùng hãm uống; hoa khô 20g, nước 500g, đường 70g, trộn đều, lọc uống nhiều lần trong ngày, mỗi lần 1 ly nhỏ.

Lưu ý: người đang mang thai thì không được dùng.

Qua bài viết Kim phượng còn gọi là gì có tác dụng gì dùng để làm gì? của chúng tôi có giúp ích được gì cho các bạn không, cảm ơn đã theo dõi bài viết.


Từ khóa liên quan:

  • kim phượng sống mọc ở đâu
  • tác dụng kim phượng
  • công dụng kim phượng
  • cách dùng kim phượng
  • kim phượng mua ở đâu

Để lại bình luận

Để lại bình luận

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *