Home / Cây thuốc / Phù bình còn gọi là gì? có tác dụng gì? sống mọc ở đâu?

Phù bình còn gọi là gì? có tác dụng gì? sống mọc ở đâu?

Đánh giá bài viết
Nhiều người thắc mắc Phù bình còn gọi là gì? có tác dụng gì? sống mọc ở đâu? bài viết hôm nay cây có tác dụng gì sẽ giải đáp điều này.


Bài viết liên quan:

 

Phù bình còn gọi là gì? có tác dụng gì? sống mọc ở đâu?

Phù bình còn gọi là Bèo cái, Bèo ván hay Bèo tai tượng

– Tên khoa học là Pistia stratiotes L.
– Thuộc họ Ráy – Araceae.

Đặc điểm phù bình:

Cây thảo thuỷ sinh nổi. Thân đâm chồi, mang các nhánh ngắn, có lá mọc chụm lại. Lá màu lục tươi, có nhiều lông như nhung và không thấm nước. Buồng hoa nhỏ độ 1cm, màu lục nhạt. Mo màu trắng. Mỗi buồng chỉ mang 2 hoa trần: hoa đực ở phần trên với 2 nhị dính nhau; ở phần giữa có hoa lép thành vẩy; hoa cái ở dưới có bầu 1 ô, chứa nhiều noãn thẳng. Quả mọng chứa nhiều hạt.

Phù bình còn gọi là gì? có tác dụng gì? sống mọc ở đâu?
Phù bình còn gọi là gì? có tác dụng gì? sống mọc ở đâu?

Bộ phận dùng: Toàn cây – Herba Pistiae.

Nơi sống và thu hái: Loài liên nhiệt đới, sống trôi nổi trong các ao hồ, sinh sản sinh dưỡng mạnh bằng cách mọc nhánh ngang và nẩy chồi thành cây mới. ít khi gặp cây có hoa. Thu hái toàn cây quanh năm, thường dùng tươi, không phải chế biến gì đặc biệt.

Thành phần hoá học: Bèo cái chứa 93,13% nước; 6.87% chất khô; 5,09% chất hữu cơ, 0,63% protid thô, 0,29% chất béo thô, 1,24% cellulos, 2,93% chất không chứa nitrogen, 1,78% tro, 0,185% phosphor, 1,80% calcium. Trong tro hầu hết là muối kali (75% kali chlorua, 25% kali sulfat). Toàn cây bèo cái có một chất gây ngứa tan trong nước.

Phù bình có tác dụng:

Theo Đông y, phù bình vị nhạt cay, tính mát; vào kinh phế. Có tác dụng phát hãn, thúc sởi, tống độc, trừ phong nhiệt, lợi niệu. Hằng ngày dùng 4-12g bằng cách sắc, nấu. Dùng tươi để tắm khi sởi mới phát do nhiệt tích mà không mọc được: 150-250g.

Những bài thuốc từ cây phù bình:

– Chữa lang ben: Bèo cái 200g đun nước tắm đồng thời dùng lá Bèo cái xát vào chỗ da bị lang.

– Chữa cảm phải khí nóng đầu mặt sưng ngứa, đau mắt, khắp mình nổi mẩn  ngứa hoặc sưng phù: Bèo bỏ rễ, Bạc hà, Kinh giới – mỗi thứ một nắm (khoảng 30g), sắc nước uống và xông rửa.

– Chữa đơn độc mới phát: Dùng Bèo cái nấu nước xông, rửa, đồng thời giã lá Bèo cái đắp vào chỗ đau.  “Đơn độc” còn gọi là “lưu hỏa”: một bệnh viêm cấp tính do nhiễm  trùng, thường phát ở mặt và cẳng chân; bệnh ở dưới chân hay tái phát. Chỗ bị bệnh da sưng đỏ tấy, nóng rát, đau nhức, người phát sốt phát rét.

– Chữa viêm thận cấp tính: Bèo cái 60g, Đỗ đen 30g, sắc nước uống trong ngày.

– Chữa eczêma. Số lượng Bèo cái tùy theo nơi chữa to hay nhỏ, đem về rửa sạch bằng nước thường 3 – 4 lần, thêm ít muối giã nát, đắp cả nước lẫn cái lên chỗ bị eczêma. Thường chỉ đắp một hai lần chỗ mẩn không chảy nước nữa và điều trị trong vòng 7-10 hôm là khỏi hẳn. Đồng thời với việc đắp ngoài có thể uống những thang thuốc giải độc có hoa Kim ngân, Bồ công anh v.v….

– Chữa mũi chảy máu. Bèo cái phơi khô, nghiền thành bột mịn, thổi vào lỗ mũi bị chảy máu.

– Chữa mụn rộp loang vòng: Rửa sạch vết loét bằng nước sắc bèo cái, sau đó  rắc lên đấy Bèo cái đã đốt thành tro.

– Chữa phù thũng mới phát: Bèo cái một nắm (30g), sắc nước uống.

– Chữa phù do viêm thận cấp tính, tiểu tiện khó khăn, phát sốt: Dùng “Phù bình đậu qua bì thang”, thành phần gồm: Bèo cái khô 10g, Mộc tặc thảo 12g, Liên kiều 12g, Xích tiểu đậu (Đậu đỏ nhỏ hạt) 20g, Đông qua bì  (vỏ Bí đao) 16g, Tây qua bì (vỏ Dưa hấu) 12g, Ma hoàng 4g, Cam thảo 4g, sắc nước uống.

– Đơn thuốc chữa hen suyễn. Bèo cái 100g cắt bỏ rễ, bỏ lá vàng, rửa  nhiều lần bằng nước lã cho thật sạch, cuối cùng có thể rửa thêm một lần bằng nước  muối loãng. Vẩy cho ráo nước, giã nhỏ trong cối, vắt lấy nước, thêm nước lọc và xirô Chanh cho vừa đủ ngọt và đủ 100ml. Ngày có thể uống 2 lần, mỗi  lần một liều như trên. Thường sau khi uống 10 ngày cơn hen suyễn đã bớt, uống liên tục trong vòng 2 tháng có khi tới 3 tháng. Khi mới uống có thể  thấy ngứa cổ trong vòng 10 phút, nhưng sau quen dần và hết ngứa.

– Chữa viêm xoang mũi mạn tính: Bèo cái khô 10g, Bạch chỉ 5g, Hoàng cầm 5g, Kim ngân hoa 8g, Cam thảo 4g, sắc nước uống thay trà trong ngày.

– Đơn thuốc chữa mẩn ngứa: Bèo cái 50g rửa sạch, sao vàng, sắc với nước  uống hằng ngày. Dùng trong 2-3 ngày.

– Chữa phát sốt, uống nước mãi không hết khát, tâm thần phiền táo: Bèo cái lấy về rửa sạch, phơi khô, nghiền thành bột mịn, hòa với sữa trâu làm thành viên bằng hạt ngô đồng. Ngày uống 3 – 4 lần, mỗi lần 30 viên, chiêu thuốc bằng nước cơm hoặc cháo loãng.

– Chữa trĩ ngoại (lòi dom): Bèo cái nấu nước xông, rửa; đồng thời giã lá Bèo cái đắp vào chỗ đau.

Qua bài viết Phù bình còn gọi là gì có tác dụng gì sống mọc ở đâu? của chúng tôi có giúp ích được gì cho các bạn không, cảm ơn đã theo dõi bài viết.

Từ khóa liên quan:

  • vị thuốc phù bình
  • phù bình mua ở đâu
  • phù bình giá bao nhiêu
  • tác dụng phù bình
  • công dụng phù bình

Để lại bình luận

Để lại bình luận

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *