Home / Cây thuốc / Quả kha tử là quả gì? có tác dụng gì? sống mọc ở đâu?

Quả kha tử là quả gì? có tác dụng gì? sống mọc ở đâu?

Đánh giá bài viết

Nhiều người thắc mắc Quả kha tử là quả gì? có tác dụng gì? sống mọc ở đâu? Bài viết hôm nay cây có tác dụng gì sẽ giải đáp điều này.

Bài viết liên quan:

 

Quả kha tử là quả gì? có tác dụng gì? sống mọc ở đâu?

Quả kha tử hay còn gọi là Chiêu liêu, Chiêu liêu hồng, Xàng, Tiếu

– Tên khoa học là  Terminalia chebula Retz.
– Thuộc họ Bàng – Combretaceae.

Đặc điểm cây kha tử:

Cây to, cao 15-20m. Cành non có lông. Vỏ thân màu xám nhạt, có vách nứt dọc. Lá mọc so le, đầu nhọn, 15-20cm, có lông mềm, sau nhẵn. Ở đầu cuống lá có 2 tua nhỏ. Hoa nhỏ, màu trắng vàng vàng, thơm, xếp thành chùy ở nách lá hay ở ngọn, phủ lông màu đồng. Quả hình trứng thuôn dài 3-4cm, rộng 22-25mm, tù hai đầu, không có cánh,ốc 5 cạnh dọc, màu nâu vàng nhạt, có thịt đen. Hạch chứa một hạt dày 4mm, có lá mầm cuộn.

Cây ra hoa tháng 5-6, có quả tháng 8-9 trở đi.

Bộ phận dùng: Quả khô – Fructus Chebulae, thường gọi Kha tử. Có khi dùng cả vỏ cây.

Nơi sống và thu hái: Cây Chiêu liêu mọc hoang và được trồng ở một số tỉnh miền Nam nước ta. Trên thế giới, cây Chiêu liêu mọc hoang và được trồng ở các nước Đông Nam á (Lào, Campuchia, Thái Lan, Miến Điện), ấn Độ. Trước đây, Trung Quốc phải nhập vị Kha tử ở ấn Độ và Việt Nam, nay đã trồng được ở các tỉnh Vân Nam, Quảng Đông, Quảng Tây.

Cây của miền Đông Dương và Ấn Độ mọc hoang ở rừng thưa, rừng thứ sinh ở các tỉnh phía Nam nước ta. Thu hái quả vào mùa quả chín (tháng 9-11), phơi khô. Khi dùng sao qua, bỏ hạt. Bảo quản nơi khô ráo.

Thành phần hoá học có trong chiêu liêu: Trong quả có khoảng 30% chất săn da mà chất đặc trưng là acid chebulinic, chebulin, acid chebulagic terchebin, acid shikimic; còn có 20-40% tanin với acid ellagic, acid gallic, acid quinic; sennoside A và tanase. Trong nhân có 3-7% chất dầu màu vàng, trong suốt, nửa khô.

Quả kha tử là quả gì? có tác dụng gì? sống mọc ở đâu?
Quả kha tử là quả gì? có tác dụng gì? sống mọc ở đâu?

Quả kha tử có tác dụng:

– Cải thiện hệ tiêu hóa ở trẻ.

– Hỗ trợ trị ho hiệu quả, nhất là ở trẻ em như: Ho gió, ho khan, ho có đờm, ho do cảm, ho do dị ứng, ho do viêm phổi, ho gà, ho lao…

– Điều trị ngộ độc thức ăn do vi khuẩn.

– Kháng khuẩn, sát trùng, tiêu viêm đường ruột.

– Hỗ trợ tim hoạt động khỏe mạnh.

Những bài thuốc từ quả kha tử:

– Chữa Viêm họng đỏ ở người lớn: Ngậm khoảng ¼ quả trong 10 phút cho bong miếng hạt rồi bỏ hạt đi.

– Ho khản tiếng: Kha tử bỏ hạt, đập nát; 6g cam thảo; 10g cát cánh, nấu với 300ml nước còn 200ml chia làm 4 lần uống trong ngày.

– Tiêu chảy lâu ngày: Dùng 10g quả kha tử phơi khô, tán bột trộn chung với cháo ăn.

– Ho lâu ngày: Dùng khoảng 4g, mỗi loại đảng sâm và kha tử với 0,4 lít nước còn 0,2 lít thì chia làm 3 lần uống trong ngày.

– Chữa ngộ độc thức ăn cho nhiễm khuẩn: Kha tử bỏ hạt nướng chín, 5g hoàng liên, 5g mộc hương. Sắc thuốc chia làm 3 lần uống trong ngày.

Qua bài viết của Quả kha tử là quả gì có tác dụng gì sống mọc ở đâu? chúng tôi có giúp ích được gì cho các bạn không, cảm ơn đã theo dõi bài viết.Từ khóa liên quan:

  • quả kha tử bán ở đâu
  • quả kha tử chữa bệnh gì
  • quả kha tử chữa ho bà bầu
  • cách dùng quả kha tử
  • công dụng quả kha tử
  • cách ngậm quả kha tử
  • cách sử dụng quả kha tử

Để lại bình luận

Để lại bình luận

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *