Home / Cây thuốc / Sơn dược còn gọi là gì? có tác dụng gì? dùng để làm gì?

Sơn dược còn gọi là gì? có tác dụng gì? dùng để làm gì?

Đánh giá bài viết
Nhiều người thắc mắc Sơn dược còn gọi là gì? có tác dụng gì? dùng để làm gì? Bài viết hôm nay cây có tác dụng gì sẽ giải đáp điều này.


Bài viết liên quan:

 

Sơn dược còn gọi là gì? có tác dụng gì? dùng để làm gì?

Sơn dược còn gọi là Khoai mài, Hoài sơn…

– Tên khoa học: Dioscorea persimilis Prain et Burkill
– Họ Củ nâu (Dioscoreaceae).

Đặc điểm sơn dược:

Dây leo quấn; thân nhẵn, hơi có góc cạnh, màu đỏ hồng, thường mang những củ nhỏ ở nách lá (dái mài). Rễ củ đơn độc hoặc từng đôi, ăn sâu vào đất đến hàng m t, hơi phình ở phía gốc, vỏ ngoài có màu nâu xám, thịt mềm màu trắng. Lá mọc so le hay mọc đối, hình tim, đôi khi hình mũi tên, không lông, dài 10cm, rộng 8cm, nhẵn, chóp nhọn, có 5-7 gân gốc. Cụm hoa đơn tính gồm các bông khúc khuỷu, dài 40cm, mang 20-40 hoa nhỏ màu vàng; hoa đực có 6 nhị. Quả nang có 3 cánh rộng 2cm. Hạt có cánh mào.

Sơn dược còn gọi là gì? có tác dụng gì? dùng để làm gì?
Sơn dược còn gọi là gì? có tác dụng gì? dùng để làm gì?

Mô tả dược liệu:

Sơn dược dùng thân củ. Nên chọn củ to dài đào vào mùa thu đông, khi chế phơi khô màu trắng nhiều bột mịn,  không vàng không có xơ nhiều thớ, không mốc mọt là tốt. Ngày dùng từ 20 – 30g. Sơn dược, hay còn gọi Hoài sơn thị trường thường được dùng từ Củ Mài (Dioscoreaceae) chế thành Sơn dược với công năng tương tự. Có nơi còn chế từ củ mỳ non, và củ khoai mỡ để  giả hoài sơn cần phân biệt.

Bộ phận dùng: Rễ củ đã chế biến khô của cây Củ mài.

Phân bố: Cây mọc hoang phổ biến ở miền Bắc và miền Trung của nước ta cho tới Huế. Còn phân bố ở Trung Quốc, Lào và Campuchia. Cũng được trồng nhiều ở đồng bằng để đáp ứng nhu cầu lớn về dược liệu; có thể trồng bằng gốc rễ hoặc dái mài về mùa xuân.

Thu hái: Đào củ vào mùa hè – thu khi cây đã lụi, mang về rửa sạch, gọt vỏ cho vào lò xông lưu huỳnh 2 ngày đêm, sau đó phơi sấy cho đến khô.

Cây sơn dược có tác dụng:

Nhân dân vùng núi thường đào củ mài về cạo sạch vỏ, luộc, xào hoặc nấu canh ăn; có thể dùng ghế cơm để ăn như các loại khoai. Hoài sơn được sử dụng làm thuốc bổ ngũ tạng, mạnh gân xương và dùng chữa: 1. Người có cơ thể suy nhược; 2. Bệnh đường ruột, ỉa chảy, lỵ lâu ngày; 3. Bệnh tiêu khát; 4. Di tinh, mộng tinh và hoạt tinh; 5. Viêm tử cung (bạch đới); 6. Thận suy, mỏi lưng, đi tiểu luôn, chóng mặt, hoa mắt; 7. Ra mồ hôi trộm.

Cách dùng, liều lượng: Ngày dùng 12-24g hay hơn sắc uống hoặc tán bột uống. Thường dùng phối hợp với các vị thuốc khác.

Những bài thuốc từ sơn dược:

– Do thận kém biểu hiện như khí hư và Đau lưng dưới: Dùng phối hợp sơn dược với ngô thù duthỏ ty tử.

– Ðái tháo đường biểu hiện như rất khát, uống nhiều, ăn nhiều, đi tiểu nhiều và mệt mỏi: Dùng phối hợp sơn dược với hoàng kỳ, thiên hoa phấn, sinh địa hoàng và cát căn.

– Tỳ và vị kém biểu hiện như kém ăn, ỉa chảy và mệt mỏi: Dùng phối hợp với nhân sâm, bạch truậtphục linh dưới dạng sâm linh bạch truật hoàn.

– Thấp nặng do tỳ kém biểu hiện như khí hư hơi đục (trắng) và loãng và mệt mỏi: Dùng phối hợp sơn dược với bạch truật, phục linh và khiếm thực.

– Mộng tinh do thận suy: Dùng phối hợp sơn dược với sơn thù du và sinh địa hoàng dưới dạng lục vị địa hoàng hoàn.

– Ho mạn tính do phế suy: Dùng phối hợp sơn dược với sa sâm, mạch đông và ngũ vị tử.

– Thấp nặng chuyển thành nhiệt biểu hiện như khí hư vàng: Dùng phối hợp sơn dược với hoàng bámã đề.

– Hay đi tiểu do thận suy: Dùng phối hợp sơn dược với ích chí nhân và tang phiêu tiêu.

Liều dùng: 10-30g; 6-10 (dạng bột).

Qua bài viết Sơn dược còn gọi là gì có tác dụng gì dùng để làm gì? của chúng tôi có giúp ích được gì cho các bạn không, cảm ơn đã theo dõi bài viết.

Từ khóa liên quan:

  • sơn dược tây bắc
  • vị thuốc sơn dược
  • sơn dược giá bao nhiêu
  • sơn dược mua ở đâu
  • tác dụng sơn dược
  • công dụng sơn dược

Để lại bình luận

Để lại bình luận

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *