Home / Cây thuốc / Xuyên sơn giáp còn gọi là gì? có tác dụng gì? dùng để làm gì?

Xuyên sơn giáp còn gọi là gì? có tác dụng gì? dùng để làm gì?

Đánh giá bài viết

Nhiều người thắc mắc Xuyên sơn giáp còn gọi là gì? có tác dụng gì? dùng để làm gì? Bài viết hôm nay cây có tác dụng gì sẽ giải đáp điều này.Bài viết liên quan:

 

Xuyên sơn giáp còn gọi là gì? có tác dụng gì? dùng để làm gì?

Xuyên sơn giáp còn gọi là vẩy con tê tê, vẩy con trút

– Tên khoa học: Manis Pentadaclyla L
– Họ khoa học: Họ Tê Tê (Manidae)

Đặc điểm xuyên sơn giáp:

Tuy bề ngoài con tê tê giống con thằn lằn nhưng thực ra là một loài động vật có vú, đẻ con và nuôi con bằng sữa. Tê tê có thân dài, chân ngắn và thấp, đầu nhỏ nhọn, đuôi rất dài. Nếu cắt ngang đuôi, mặt cắt sẽ có hình bán nguyệt. Phần trên lưng, từ mũi đến đuôi con tê tê có phủ một lớp vảy hình vỏ. Lớp vảy này thực ra chỉ là những cụm lông dính bết vào nhau tạo thành. Vảy tê tê xếp  cái nọ đè lên cái kia giống như ngói lớp, thành từng dải dài, theo một trật tự rất phức tạp. Má, ngực, bụng tê tê không có vảy, chỉ lớt phớt một ít lông cứng. Da bụng tê tê trắng mềm. Lười là  một bộ phận kỳ lạ nhất của tê tê, hình con giun dài bằng nửa chiều dài của toàn thân con vật. Để bình thường lưỡi dài từ mõm cho đến hai chân sau.

Loài tê tê đuôi dài leo cây rất giỏi, sống trên cây và ngủ trong các hốc cây rỗng. Khi tê tê ngủ hoặc muốn tự vệ, nó cuộn mình lại ở phần dưới của mút đuôi có một mẩu thịt cài chặt vào một vảy ở lưng làm thành một cuộn tròn rất chắc và rất khó mở. Tê tê cận thị nhưng tai và mũi tinh. Nếu tê tê tóm được địch thủ nó dùng các chân ghì chặt đối thủ một cái rồi thả ra. Cái ghì này đủ bóp chết một con chó lớn. Tê tê có sức khỏe lạ thường, nó có thể kéo một người lớn và khỏe.

Tê tê tính rất hiền lành, chậm chạp. Nó ăn kiến và mối là những loài côn trùng phá hoại gỗ và cây cối trong rừng. Tê tê dùng vuốt phá vỡ các tổ kiến, tổ mối để bắt mối. Nhờ một thứ bột dính ở dưới lưỡi Tê tê có thể loại những đất cát ra khỏi thức ăn của nó một cách tài tình.

Xuyên sơn giáp còn gọi là gì? có tác dụng gì? dùng để làm gì?
Xuyên sơn giáp còn gọi là gì? có tác dụng gì? dùng để làm gì?

Phân bố:

Chúng là loài thú ăn kiến sinh sống ở miền nhiệt đới châu Á và châu Phi.

Bộ phận dùng làm thuốc:

Vẩy. Vẩy cứng rắn, bóng, hơi thành hình tam giác, chính giữa dày, xung quanh mỏng, màu nâu nhạt hoặc nâu đen. Theo kinh nghiệm vảy ở đuôi tốt và có tác dụng nhiều hơn, cho nên vảy ở dưới đuôi có nhiều giá trị.

Xuyên sơn giáp có tác dụng:

Hoạt huyết, thông kinh, tiêu thũng bài nùng, chứng kinh bế, trưng hà, phong thấp, tý thống. Chủ trị tắc tia sữa, ung nhọt mới phát hoặc có mủ chưa vỡ, chứng loa lịch (lao hạch).Tê cứng đau nhức, sốt rét do đờm tích vv…

Những bài thuốc từ xuyên sơn giáp:

– Chữa sốt rét lâu năm: Lấy vẩy tê tê và hạt gấc (mộc miết tử) có lượng mỗi thứ như nhau. Tán bột mịn, mỗi lần uống 12g với rượu vào lúc đang đói bụng.

– Trị tràng nhạc: Lấy xuyên sơn giáp đốt rồi nghiền nhỏ rắc vào chỗ loét, ngày 2 lần. Kết hợp sử dụng thuốc thang gồm: xuyên sơn giáp 4 – 10g, huyền sâm 12g, bối mẫu 12g, hạ khô thảo 12 – 20g, ngày sắc 1 thang chia 2 – 3 lần uống trong ngày….

– Chữa tắc tia sữa (ứng dụng điều trị hiệu quả tại Phòng khám Đông y Nguyễn Hữu Toàn)

Xuyên sơn giáp 10g, ngày uống 1 lần. Kết hợp với châm cứu.

– Chữa viêm tuyến vú, vú sưng to

Tạo giác thích 6g, Xuyên sơn giáp 6g. Sắc uống.

– Trị mụn nhọt: Xuyên sơn giáp 10g, Bạch chỉ 5g, Tạo giáp thích 8g, Hoàng kỳ 6g, Đương quy 6g, sắc với 600ml nước còn 200ml, chia 3 lần uống trong ngày.

– Chữa ung thư tuyến giáp trạng loại can uất khí trệ, đàm uất khí kết

Đương quy 15g, đảm nam tinh 10g, đan sâm 30g, hải tảo 15g, can thiền bì 15g, thiên hoa phấn 20g, xuyên sơn giáp 10g, bạch anh 20g, nga truật 10g, hạ khô thảo 20g, long quì 30g. Sắc uống ngày 1 thang. 2 lần/1 ngày

– Chữa chứng sưng lá lách: Bột vẩy tê tê 5g, cho vào một quả trứng vịt sống qua một lỗ đục thủng nhỏ ở đầu trứng, sau bịt kín lại rồi luộc chín. Sau lấy ra ăn trong ngày vào lúc sáng sớm, cần ăn liền trong 7 – 10 ngày.

Qua bài viết Xuyên sơn giáp còn gọi là gì có tác dụng gì dùng để làm gì? của chúng tôi có giúp ích được gì cho các bạn không, cảm ơn đã theo dõi bài vết.

Từ khóa liên quan:

  • xuyên sơn giáp wiki
  • thuốc xuyên sơn giáp
  • xuyên sơn giáp chữa bệnh
  • giá bán xuyên sơn giáp
  • công dụng của xuyên sơn giáp
  • tác dụng của xuyên sơn giáp
  • vị thuốc xuyên sơn giáp

Để lại bình luận

Để lại bình luận

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *